Những điều cần biết về u xơ tử cung trong thai kỳ

U xơ tử cung là khối u lành tính, tuy nhiên nếu không khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng, nhất là những phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai. <

Hiện nay, nguyên nhân gây u xơ tử cung vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, giới chuyên môn đã chỉ ra rằng nội tiết tố estrogen có tác động lên nhân xơ.<

Những biến chứng dễ gặp khi bị u xơ tử cung trong thai kỳ <

Ở độ tuổi sinh sản, phụ nữ rất dễ bị u xơ tử cung. Đặc biệt, trong giai đoạn mang thai, sự gia tăng đột biến của hormone estrogen chính là cơ hội thúc đẩy các khối u phát triển nhanh hơn và gây nên những biến chứng nguy hiểm: <

– Thai phụ bị đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, xuất huyết nhẹ, có thể sẩy thai, thai lưu hoặc gây sinh non, dễ làm cho ngôi thai bất thường, nhau thai bám ở vị trí bất thường (râu tiền đạo, nhau cài răng lược)… Bên cạnh đó, u xơ tử cung còn có thể làm sẩy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. <

– Khi thai phụ bị u xơ tử cung, em bé sinh ra có thể bị nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng vì trong quá trình nuôi thai, một phần máu bị chia ra để nuôi khối u. <

– Khi sinh, những khối u xơ này cũng có thể làm kéo dài cơn chuyển dạ, khó sinh thường, phải mổ… <

– Một số biến chứng khác – ít gặp nhưng rất nguy hiểm đó là: xuất huyết trong khối u, xuất huyết trong ổ bụng, nhiễm khuẩn hoại tử… <

Chính vì vậy, khi phát hiện u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai, phụ nữ cần được theo dõi chặt chẽ để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. <

khamthai Những điều cần biết về u xơ tử cung trong thai kỳ <

Cách dưỡng thai khi bị u xơ tử cung <

Khi phát hiện mình có khối u xơ tử cung trong giai đoạn mang thai, thai phụ cần chú ý nghỉ ngơi nhiều, tuân thủ chặt chẽ lịch khám, tái khám và những căn dặn của bác sĩ. <

Bên cạnh đó, thai phụ có thể áp dụng chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân bị u xơ tử cung để hạn chế tối đa sự phát triển của khối u trong suốt thời kỳ mang thai, cụ thể như sau: <

• Các loại thực phẩm cần tránh: <

– Sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao như kem, sữa, phô mai, bơ… chứa hàm lượng kích thích tố cao, có thể nuôi dưỡng khối u phát triển lớn hơn. <

– Thực phẩm nhiều muối (bánh quy, khoai tây chiên, đồ đóng hộp…) làm gan không lọc bỏ được hết độc tố gây hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ. <

– Thịt màu đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu…) làm kích thích tố bao gồm cả estrogen ảnh hưởng trực tiếp tới khối u. <

– Cà phê có chứa caffeine làm tăng cao mức độ estrogen cơ thể, đây chính là đồ uống tuyệt đối cấm đối với người bị u xơ tử cung. <

– Một số loại trái cây: táo, đào, lê, mận, cà chua, anh đào… và rau làm gia tăng estrogen như: cần tây, cỏ linh lăng, củ cải, bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, dưa chuột, nấm… <

• Các loại thực phẩm nên bổ sung: <

– Nên ăn các thực phẩm có tác dụng điều hòa, cân bằng estrogen như đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng… <

– Bổ sung rong biển, rau câu… chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng chống lại u xơ cổ tử cung. <

Nên ăn các loại trái cây chứa vitamin C và có màu sắc rực rỡ như cam, chanh, bưởi, ổi, dâu… <

Đồng thời, để phòng tránh nguy cơ mắc phải u xơ tử cung trong thai kỳ, trước khi quyết định có thai, chị em nên khám tầm soát bệnh này để được phát hiện và chữa trị sớm. Không nên có thai nếu đang bị u xơ tử cung dù kích thước khối u nhỏ. <

Theo Tuổi trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *