Bác sĩ chuyên khoa Nhi chỉ ra những dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ, mọi cha mẹ không được chủ quan

0
31

Dậy thì sớm ở trẻ là vấn nạn khiến mọi phụ huynh luôn lo lắng

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), trẻ dậy thì sớm có dấu hiệu phát triển giới tính trước 8 tuổi ở bé gái và 9 tuổi ở bé trai.

Có rất nhiều ca dậy thì sớm được đến kiểm tra thường xuyên tại các bệnh viện. Tại BV Nhi đồng 1 (TP.HCM), các bác sĩ liên tục thăm khám cho các bé dậy thì sớm, trong đó có cả các bé mới gần 2 tuổi, 3 tuổi đã có kinh nguyệt, vỡ giọng ồm ồm…

Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi TƯ (Hà Nội), hầu như ngày nào cũng có các bệnh nhi được gia đình đưa đến khám dậy thì sớm, trong số đó có những bé mới chỉ 2 tuổi. Đó là minh chứng cho thấy tình trạng dậy thì sớm ở trẻ ngày càng phổ biến, kéo theo nhiều lo lắng cho cha mẹ.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, dậy thì sớm ở trẻ dẫn đến rất nhiều vấn nạn.

Bác sĩ chuyên khoa Nhi chỉ ra những dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ, mọi cha mẹ không được chủ quan - Ảnh 1.

Chưa kể, nhu cầu tình dục xuất hiện sẽ dẫn đến nhiều vấn nạn khác như quan hệ tình dục sớm, lạm dụng tình dục… ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ.

Làm thế nào phát hiện ra con bạn có dấu hiệu dậy thì sớm?

Để có hướng giải quyết đúng đắn nhất, chuyên gia khẳng định điều đầu tiên cha mẹ cần làm là phát hiện kịp thời những dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ. Sau đó đưa trẻ đi khám để chẩn đoán nguyên nhân vì nguyên nhân rất có thể là do trẻ mắc các bệnh nguy hiểm về não và thận.

Bác sĩ chuyên khoa Nhi chỉ ra những dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ, mọi cha mẹ không được chủ quan - Ảnh 2.

Để có hướng giải quyết đúng đắn nhất, chuyên gia khẳng định điều đầu tiên cha mẹ cần làm là phát hiện kịp thời những dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, dậy thì sớm ở trẻ nhỏ được phân ra theo độ tuổi: ở bé gái là trước 8 tuổi và ở bé trai là trước 10 tuổi. Tại độ tuổi này nếu con có dấu hiệu dậy thì sớm thì cha mẹ cần phải hết sức tỉnh táo vì dậy thì ở trẻ có hai dạng: dậy thì giả và dậy thì thật.

“Trẻ dậy thì giả có dấu hiệu bên ngoài như đang dậy thì thật. Cụ thể, với bé gái, ngực phát triển to, có lông vùng kín… nhưng tử cung lại không phát triển, không rụng trứng và không có kinh. Với bé trai, tiếng nói ồm ồm vang, ria mép mọc, lông mọc bộ phận sinh dục, tinh hoàn phát triển nhưng không sản xuất được tinh trùng. Tình trạng dậy thì giả có thể là do mắc các bệnh u não, viêm não, các bệnh ở thận, thượng thận…”, chuyên gia cho hay.

Bác sĩ chuyên khoa Nhi chỉ ra những dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ, mọi cha mẹ không được chủ quan - Ảnh 3.

Đối với trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm thật sẽ có những dấu hiệu nhận biết tương tự dậy thì giả nhưng có ở bé gái xuất hiện thêm tình trạng có kinh nguyệt, tử cung, buồng trứng phát triển…

Đối với trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm thật sẽ có những dấu hiệu nhận biết tương tự dậy thì giả nhưng có ở bé gái xuất hiện thêm tình trạng có kinh nguyệt, tử cung, buồng trứng phát triển; ở bé trai xuất hiện hiện tượng xuất tinh…

Tuy nhiên, dù là dậy thì thật hay giả thì lời khuyên chung vẫn là nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt sau khi phát hiện những dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ.

Điều này giúp cha mẹ nhanh chóng phát hiện được nguyên nhân gây nên tình trạng, thậm chí điều trị bệnh kịp thời cho con khỏe mạnh cũng như can thiệp đúng lúc giảm quá trình dậy thì sớm, giúp trẻ lớn đạt mức. Dậy thì sớm có thể gây ảnh hưởng tâm lý của trẻ nên cha mẹ cần bình tĩnh, hướng dẫn và dạy cho con hiểu, phối hợp với y bác sĩ để đảm bảo con phát triển toàn diện tốt nhất.

Theo Helino

LEAVE A REPLY