Biệt thự ven đô “vạn người mê” của gia đình Sài Gòn “bỏ phố, về quê”

0
8

Công trình nằm ở Củ Chi – khu vực ngoại ô TP.HCM có tổng diện tích 350m2 là tổ ấm lui về của gia đình 3 thế hệ với 6 thành viên.

Cả nhà đã quen sống trong không gian nhỏ giữa đất đai rộng mênh mông, khi ra vào đều nhìn thấy nhau nên khi xây dựng căn nhà mới, họ mong muốn có một không gian sống mở hết mức để mọi người dễ dàng tương tác với nhau.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng hy vọng phong cách thiết kế của ngôi nhà có sự giao thoa giữa yếu tố hiện đại và hơi thở truyền thống, tạo cảm giác thân quen nhưng cũng đầy mới lạ.

Biệt thự ven đô vạn người mê của gia đình Sài Gòn bỏ phố, về quê - 1
Trong tương lai sẽ có 3 gia đình cùng chuyển về đây sinh sống nên kiến trúc sư Nguyễn Duy cùng các cộng sự đã đưa ra giải pháp xây dựng công trình thành 3 khối không gian ghép lại với nhau thay vì thiết kế một khối nhà trọn vẹn. Đồng thời, sử dụng thiết kế mở chủ đạo để tạo không gian sinh hoạt chung ấm áp và gần gũi, có nhiều khoảng tương tác mà vẫn đảm bảo tính riêng tư.
Biệt thự ven đô vạn người mê của gia đình Sài Gòn bỏ phố, về quê - 2
Bề ngoài công trình có phần thô mộc bởi các khối nhà bê tông nhưng được tạo điểm nhấn bằng hệ mái ngói đỏ tươi, vừa gợi nhớ hình ảnh nhà ba gian xưa, vừa thể hiện sự giao thoa giữa nét hiện đại và truyền thống. Hông nhà còn được thiết kế một lán nhỏ để chăm sóc cây cảnh thường thấy ở những gia đình trung lưu thời đó.
Biệt thự ven đô vạn người mê của gia đình Sài Gòn bỏ phố, về quê - 3
Công trình gồm 2.5 tầng. Phần tầng trệt của khối nhà bên ngoài là phòng khách, thiết kế tối giản, kết nối với khoảng sân vườn bên ngoài bằng hệ cửa ra vào làm từ chất liệu kính cường lực.
Biệt thự ven đô vạn người mê của gia đình Sài Gòn bỏ phố, về quê - 4
Phòng khách thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên song vẫn ấm cúng nhờ chi tiết trần nhà ốp gỗ và chiếc quạt trần quen thuộc.
Biệt thự ven đô vạn người mê của gia đình Sài Gòn bỏ phố, về quê - 5

Khu vực bếp nằm ở khối nhà chính giữa, liên thông với phòng khách, được thiết kế theo hình elip ấn tượng. 

Biệt thự ven đô vạn người mê của gia đình Sài Gòn bỏ phố, về quê - 6
Khu vực này cũng được ví là “trái tim” của ngôi nhà vì vừa đóng vai trò ngăn cách không gian giữa hai khối nhà, vừa gia tăng sự kết nối, tương tác giữa các thành viên.

Bao quanh bếp là khu vực ăn uống, tiếp khách, hành lang, cầu thang và phòng ngủ. Các không gian được thiết kế đóng – mở xen kẽ để mọi người dễ dàng trò chuyện, trao đổi với nhau.

Biệt thự ven đô vạn người mê của gia đình Sài Gòn bỏ phố, về quê - 7
Các khu vực chức năng ở tầng hai giữa 3 khối nhà được nối liền, dành trọn vẹn làm không gian riêng tư. Ngôi nhà có tổng cộng 4 phòng ngủ: 1 phòng ở tầng 1 và 3 phòng còn lại trên tầng hai và đều được trang bị đầy đủ thiết bị nội thất, tiện nghi trong sinh hoạt.
Biệt thự ven đô vạn người mê của gia đình Sài Gòn bỏ phố, về quê - 8
Ở chỗ rẽ hành lang tầng 2 còn bố trí một góc nghỉ xinh xắn với ghế dài, cây xanh và cửa sổ lớn, giúp người sử dụng có thể ngắm trọn cảnh quan thiên nhiên bên ngoài.
Biệt thự ven đô vạn người mê của gia đình Sài Gòn bỏ phố, về quê - 9
Do phải tuân thủ quy định về chiều cao, đồng thời diện tích xây nhà khá hạn chế nên kiến trúc sư thiết kế thêm gác lửng trong phòng ngủ nhằm làm tăng thêm diện tích sử dụng.
Biệt thự ven đô vạn người mê của gia đình Sài Gòn bỏ phố, về quê - 10
Xuyên suốt thiết kế ngôi nhà là chất liệu kính và gạch thông gió để lấy sáng, đón gió tối đa. Bên trong khoảng tường thông gió còn có một lớp cửa thủy tinh để cản bụi hoặc giữ nhà an toàn trong những ngày mưa giông
Biệt thự ven đô vạn người mê của gia đình Sài Gòn bỏ phố, về quê - 11
Vách tường thông gió được ứng dụng, vừa làm điểm nhấn thẩm mỹ lại vừa giúp phân chia không gian và góp phần luân chuyển năng lượng tự nhiên trong nhà.
Biệt thự ven đô vạn người mê của gia đình Sài Gòn bỏ phố, về quê - 12
Khoảng sân vườn xanh tốt bao quanh ngôi nhà, mang đến không gian sống hài hòa, gần gũi với thiên nhiên.
Biệt thự ven đô vạn người mê của gia đình Sài Gòn bỏ phố, về quê - 13
Công trình có thiết kế đơn giản nhưng chứa đựng nhiều tâm huyết của gia chủ. Họ đã tự giám sát quá trình thi công trong suốt 7 tháng cho đến khi ngôi nhà được hoàn thiện.

Thảo Trinh

Ảnh: Hiroyuki Oki

LEAVE A REPLY