Chàng trai ở Bình Định “lột xác” nhà cũ tặng bố mẹ chỉ với 750 triệu đồng

0
36

Anh Nguyễn Trương Luân – kiến trúc sư và cũng là con trai chủ nhà – chia sẻ: Ngôi nhà của gia đình xây dựng từ những năm 2000. Ngôi nhà cấp 4 nằm trên mảnh đất ở Tây Sơn, Bình Định đã xuất hiện nhiều dấu hiệu xuống cấp.

Ngôi nhà dành cho 4 thành viên nhưng chỉ có 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 sân trước, 1 giếng trời, 1 bếp và 1 nhà vệ sinh.

Đến nay, hai anh em anh Luân đều đã đến tuổi dựng vợ gả chồng. Xuất phát từ nhu cầu mở rộng diện tích sử dụng, xây thêm phòng ngủ để chuẩn bị đón thêm thành viên, gia đình anh Luân quyết định dỡ bỏ căn nhà 20 năm tuổi và giao cho anh Luân “nhiệm vụ” thiết kế 1 căn nhà mới khang trang, tiện nghi hơn.

Chàng trai ở Bình Định “lột xác” nhà cũ tặng bố mẹ chỉ với 750 triệu đồng - 1
Ngôi nhà 20 năm tuổi của gia đình anh Luân.

Vốn tốt nghiệp chuyên ngành kiến trúc công trình, từng tham gia nhiều dự án dân dụng và dịch vụ nhưng đây là công trình đầu tiên anh trực tiếp làm từ A-Z : lên ý tưởng, thiết kế và quản lý thi công. “Mình vừa là người thiết kế, vừa là chủ đầu tư lại thêm sự kỳ vọng của mọi người nên cũng rất áp lực”, anh chia sẻ.

Chàng trai ở Bình Định “lột xác” nhà cũ tặng bố mẹ chỉ với 750 triệu đồng - 2
Với nguồn tài chính có hạn, gia đình anh Luân phải cân nhắc các phương án, sao cho ngôi nhà mới vừa đầy đủ công năng cần thiết, đồng thời tiết kiệm chi phí nhất. Cuối cùng anh Luân quyết định giữ lại phần móng cũ vì phần móng này tuy đã xây làm từ lâu nhưng vẫn rất chắc chắn.
Chàng trai ở Bình Định “lột xác” nhà cũ tặng bố mẹ chỉ với 750 triệu đồng - 3
Sau năm tháng thi công với tổng chi phí 750 triệu đồng, ngôi nhà hai tầng hoàn thiện với ba phòng ngủ, hai toilet, một phòng khách, một bếp và một phòng thờ.
Chàng trai ở Bình Định “lột xác” nhà cũ tặng bố mẹ chỉ với 750 triệu đồng - 4
Bố mẹ anh Luân mong muốn có phần mái lợp ngói. Do đó ngôi nhà được thiết kế hệ vì kèo sắt lợp ngói địa phương và sơn màu. Giải pháp này giúp cho không gian bên trong mát hơn là đổ trần bê tông.

Phía mặt tiền, vì ngôi nhà hướng Đông – Đông Nam nên anh Luân quyết định bố trí tường phía Nam ra ngoài, bức tường này có tác dụng che chắn và tạo bóng mát cho phần mặt tiền trong khoảng từ 9 – 10 giờ sáng. Tường bên phải được trang trí theo phong cách Hội An để tạo điểm nhấn thẩm mỹ đẹp mắt.

Chàng trai ở Bình Định “lột xác” nhà cũ tặng bố mẹ chỉ với 750 triệu đồng - 5
Vách ngăn giữa phòng khách và bếp được bỏ đi để mở rộng không gian, đáp ứng nhu cầu hay tổ chức ăn uống đông người của gia đình. Để làm được điều này, Luân tiết lộ anh phải thuyết phục bố mẹ “bỏ đi những lối mòn của kiến trúc địa phương”, ví dụ như bếp phải có vách ngăn.
Chàng trai ở Bình Định “lột xác” nhà cũ tặng bố mẹ chỉ với 750 triệu đồng - 6
Không gian phòng khách sáng thoáng, rộng rãi. Anh Luân sử dụng bộ sofa gỗ kết hợp đệm da để mang lại cảm giác ấm áp, nhấn nhá thêm bởi bức tranh treo tường trắng đen hiện đại.
Chàng trai ở Bình Định “lột xác” nhà cũ tặng bố mẹ chỉ với 750 triệu đồng - 7
Kệ để đồ sát trần được đóng bằng gỗ với thiết kế đơn giản nhưng lại tiện nghi, vừa mở rộng diện tích lưu trữ, vừa để trang trí cho khu vực tiếp nối phòng khách – bếp ăn bớt trống trải.
Chàng trai ở Bình Định “lột xác” nhà cũ tặng bố mẹ chỉ với 750 triệu đồng - 8

Giữa nhà, khoảng cầu thang kết hợp thông tầng trở thành ranh giới ước lệ giữa phòng khách với phòng ăn, bếp. Anh Luân nhận định đây là “không gian đắt giá” nhất nhà vì tăng sáng và mảng xanh cho công trình.

Chàng trai ở Bình Định “lột xác” nhà cũ tặng bố mẹ chỉ với 750 triệu đồng - 9
Cầu thang được làm từ khung dầm thép hộp, mặt gỗ tự nhiên và trang trí thanh treo bằng inox đặc.
Chàng trai ở Bình Định “lột xác” nhà cũ tặng bố mẹ chỉ với 750 triệu đồng - 10
Ngôi nhà được bố trí hai khoảng sân trước – sau giúp khí tươi đối lưu hiệu quả, nhờ đó mà không gian luôn thoáng đãng dù khí hậu nóng bức quanh năm.
Chàng trai ở Bình Định “lột xác” nhà cũ tặng bố mẹ chỉ với 750 triệu đồng - 11
Giếng trời được lắp lam chắn nắng di động, giúp kiểm soát tầm nhìn và điều tiết lượng ánh sáng tự nhiên khi cần.

“Điều mình hạnh phúc nhất chính là nhìn thấy sự hài lòng, ưng ý của cha mẹ. Đây có thể chính là công trình tâm huyết nhất của mình trong đời”, anh Luân chia sẻ.

Hương Thảo

LEAVE A REPLY