Chiếc bàn ăn đặc biệt gắn kết gia đình Nhật

0
32

Chabudai là món đồ nội thấy quen thuộc trong các ngôi nhà truyền thống tại xứ mặt trời mọc. Khác với loại bàn bình thường mà ta vẫn hay sử dụng, chabudai có chiều cao khá thấp. Thời sơ khai, những chiếc bàn chabudai chỉ có chiều cao ở mức 15cm, nhưng hiện nay, nhằm giúp người dân dễ dàng sinh hoạt hơn, kích thước tiêu chuẩn đã nâng lên gấp đôi, ở khoảng 30cm.

Nếu chiều cao được xem là cố định với một chiếc chabudai thì chiều dài và chiều rộng lại biến thiên đa dạng, tùy theo khônggian trong phòng. Chiếc bàn thường được phối với chiếc tatami hoặc đêm zabuton, được làm chủ yếu từ gỗ thông và gỗ sồi.

Chiếc bàn ăn đặc biệt gắn kết gia đình Nhật - 1

Gia đình Nhật Bản dùng bữa quanh bàn chabudai. Ảnh: The Great Course Daily

Trước cách mạng công nghiệp, những gia đình người Nhật vốn không dùng bữa cùng nhau. Khi ấy, khác biệt giới là điểm quyết định xem ai được phép ngồi bên chiếc bàn chabudai. Cụ thể, chỉ có đàn ông mới có thể ngồi dùng bữa, còn phụ nữ thì không bao giờ được phép ăn chung. Đó là lý do vì sao ban đầu Nhật Bản không sử dụng bàn. Thay vào đó, các gia đình ăn ngay trên chiếu tatami..

Tới thời Minh Trị, đồ nội thất nước ngoài bắt đầu du nhập vào Nhật Bản. Và những người thợ thủ công ở Nhật Bản bắt đầu làm chabudai từ ý tưởng phát triển từ các sản phẩm ngoại lai này. Tuy nhiên, nếu người phương Tây ưa dùng bữa trên bàn cao, ngồi trên ghế, thì người Nhật – vốn coi trọng văn hóa ngồi trên mặt sàn – đã sáng tạo ra chiếc bàn thấp sát sàn. Chabudai ra đời từ đó.

Qua hàng thế kỷ, nhờ đặc trưng phù hợp với văn hóa Nhật Bản mà chabudai tồn tại, phát triển, phổ biến tới tận ngày nay. Người Nhật thích sử dụng bàn chabudai vì nó dễ cất giữ và di chuyển.

Thậm chí, người Nhật hiện đại cho rằng chabudai có thể làm tăng tính gắn kết giữa các thành viên trong gia đình khi cùng quây quần quanh bàn để thưởng thức bữa cơm. Xã hội đã có nhiều thay đổi, và mối quan hệ trong gia đình không còn chặt chẽ như xưa. Trong nhiều gia đình Nhật Bản hiện đại, con cái ở độ tuổi vị thành niên có thể ăn riêng trong phòng. Vì vậy nhiều bậc phụ huynh tìm tới chabudai như một nỗ lực để kết nối cả gia đình với nhau.

Có lẽ vì vậy mà món nội thất đậm chất Nhật Bản này giờ đây còn mang ý nghĩa biểu tượng tượng trưng cho sự hòa hợp trong mỗi căn bếp gia đình.

Mai Nâu

LEAVE A REPLY