Có phải đóng thuế thu nhập khi nhận tài sản thừa kế không?

Hỏi: Tôi có ba chị em, trong đó 1 em gái đang sống ở Úc. Do kinh tế khó khăn nên chị em tôi quyết định bán căn nhà mẹ tôi để lại chia làm ba, em gái tôi được một phần.

Vậy xin hỏi khi em gái tôi về Việt Nam nhận phần di sản này (khoảng 800 triệu đồng) thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Và phải đóng bao  nhiêu phần trăm, thủ tục như thế nào?

Đào Thị Tú Nga

Trả lời:

thuethunhap 2441
Ảnh minh họa

Trường hợp của chị không nói rõ, mẹ chị qua đời có để lại di chúc hay không và căn nhà này do mình mẹ chị sở hữu hay như thế nào.

Tôi xin tư vấn trong trường hợp mẹ chị không để lại di chúc và mẹ chị là người duy nhất có quyền sở hữu căn nhà. Ba chị em chị là những đồng thừa kế.

Trên cơ sở này, căn cứ vào điều 675 Bộ luật dân sự, ba chị em sẽ thuộc trường hợp thừa kế theo pháp luật (do mẹ chị qua đời không để lại di chúc).

Theo đó, ba chị em sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Để nhận được phần di sản này, ba chị em phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản đối với căn nhà do mẹ để lại.

Căn cứ theo khoản 4, điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi năm 2012 quy định về thu nhập được miễn thuế:

“4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

Trong trường hợp ba chị em nhận di sản thừa kế là căn nhà (ba chị em cùng đứng tên căn nhà) thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thế nhưng theo trình bày của chị, căn nhà này sẽ được bán đi để chia lại cho người em ở Úc. Do đó, về nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân của em gái chị, khi chuyển nhượng căn nhà này, có hai trường hợp có thể xảy ra như sau:

Trường hợp thứ nhất: Em gái chị chưa có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nơi khác tại Việt Nam. Căn cứ theo điểm b.1.1.2 khoản 1, điều 3 thông tư 111/2013/TT-BTC em gái chị sẽ được miễn thuế.

Trường hợp thứ 2:  Em gái chị đã có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nơi khác tại Việt Nam. Căn cứ theo điểm b khoản 4 điều 17 thông tư 92/2015/TT-BTC, trường hợp chuyển nhượng bất động sản là đồng sở hữu thì nghĩa vụ thuế được xác định riêng cho từng người nộp thuế theo tỉ lệ sở hữu bất động sản.

Trong trường hợp này em gái chị sẽ chịu thuế theo tỉ lệ sở hữu căn nhà. Cụ thể mức thuế suất em gái chị phải chịu là 1/3 của 2% giá trị chuyển nhượng căn nhà (2% giá trị chuyển nhượng là mức thuế suất áp dụng đối với trường hợp chuyển nhượng bất động sản theo khoản 12, điều 2 nghị định 12/2015/NĐ-CP).

Luật sư Đào Thị Bích Liên
Đoàn luật sư Tp.HCM

Theo Tuổi trẻ Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *