Cứ tưởng thức ăn qua đêm hại vì có chất gây ung thư nhưng đây mới là thứ gây hại

0
30

Có nên ăn đồ ăn để qua đêm hay không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Một số người cho rằng miễn là các món ăn để qua đêm không hư hỏng, không bốc mùi thì vẫn ăn được nhưng một số người lại cho rằng các món ăn qua đêm sẽ tạo ra các chất có hại, vì vậy không nên ăn lại. Thậm chí có người cho rằng ăn đồ ăn qua đêm sản sinh nitrite gây ung thư, vậy sự thật là gì?

Thức ăn thừa sản sinh nitrite nên gây ngộ độc?

Thức ăn thừa, đặc biệt là rau qua đêm quả thực có thể sản xuất nitrite, nhưng đó không phải là nguyên nhân gây ngộ độc. Thức ăn thừa có thể gây tổn hại tới sức khỏe chủ yếu là do sự hiện diện của vi khuẩn, có thể gây viêm đường tiêu hóa sau khi vi khuẩn phát triển, tình trạng ngộ độc nitrite do ăn đồ ăn qua đêm là rất hiếm.

Cứ tưởng thức ăn qua đêm hại vì có chất gây ung thư nhưng đây mới là thứ gây hại  - Ảnh 1.

Trong quá trình lưu trữ rau qua đêm, lượng vi khuẩn xâm nhập còn tùy thuộc vào phương pháp bảo quản. Ví dụ, nếu để rau qua đêm trong tủ lạnh, vẫn có thể ăn an toàn sau 6-24 giờ, nếu để qua đêm ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập nhiều hơn.

Cuối cùng, sự phát triển của các vi sinh vật như vi khuẩn còn tùy thuộc vào nhiệt độ và các điều kiện môi trường khác. Do đó, các món ăn để qua đêm tuy có thể gây nguy hại cho sức khỏe nhưng nó không quá độc hại như nhiều người đồn đại.

Làm thế nào để xử lý đúng thức ăn thừa?

1. Tốt nhất không nên để lại thức ăn thừa

Đối với rau, một phần lớn nitrite được sản xuất sau khi bảo quản, mặc dù nó không được định lượng, nhưng nó không được khuyến khích để qua đêm. Điều này không xảy ra với thịt. Do đó, đối với thức ăn thừa, tốt nhất là không để lại, đặc biệt là rau.

2. Thức ăn thừa cần lưu trữ khoa học

Thức ăn thừa trước tiên cần tránh đụng đũa quá nhiều. Thứ hai, thức ăn thừa nên được bảo quản trong hộp kín, đảm bảo vệ sinh. Thứ ba, để lưu trữ thực phẩm còn sót lại, hãy đặt nó trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp để tránh sự phát triển của vi sinh vật.

Cứ tưởng thức ăn qua đêm hại vì có chất gây ung thư nhưng đây mới là thứ gây hại  - Ảnh 2.

3. Thức ăn thừa phải đun nóng trước khi ăn

Thức ăn thừa có thể được ăn, nhưng chúng phải được làm nóng trước khi ăn.

Mục đích của việc đun nóng chủ yếu là để tiêu diệt các vi sinh vật, cách tốt nhất là đun nóng trong khoảng 10 phút, tránh việc chỉ làm nóng bề mặt ngoài, không tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật.

Làm thế nào để giảm lượng nitrite hấp thụ hàng ngày?

Nitrite không gây hại cho chính cơ thể, nhưng khi vào cơ thể, nó kết hợp với hemoglobin để tạo thành nitrosamine và chất mới được tạo thành có khả năng gây ung thư cho cơ thể .

1, Thực phẩm thịt chế biến có chứa nhiều chất nitrite, bởi vì việc bổ sung nitrite có thể giúp bảo vệ màu sắc, chống ăn mòn và hương vị. Do đó, cần giảm lượng thức ăn như xúc xích, giăm bông và thịt xông khói.

Cứ tưởng thức ăn qua đêm hại vì có chất gây ung thư nhưng đây mới là thứ gây hại  - Ảnh 3.

2. Đối với thức ăn thừa phải được bảo quản kịp thời để giảm sự phát triển của vi khuẩn và các vi sinh vật khác.

3. Đối với rau dưa muối, hãy chắc chắn muối chúng đủ lâu, không ăn xổi. Hàm lượng nitrit của rau chưa được muối kỹ sẽ cao hơn.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY