Cuộc chạy đua của bác sĩ hai bệnh viện cứu sống sản phụ bị chảy máu ồ ạt sau sinh và những điều sản phụ cần biết

0
34

Như truyền thông đã đưa tin, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cứu sống một sản phụ gặp tai biến sản khoa sau khi sinh.

Theo đó, vào hồi giữa tháng 6, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tiếp nhận sản phụ B.T.Q (32 tuổi, trú tại Tân Minh, Thường Tín, Hà Nội) vào viện với chẩn đoán chuyển dạ đẻ lần 3, thai 39 tuần.

Sản phụ được theo dõi đến 14h55 phút thì sinh thường bé trai cân nặng 3500g. Sau 5 phút rau bong, các bác sĩ tại đây kiểm tra thấy bánh rau thiếu nên đã kiểm soát tử cung bằng tay và dùng thuốc co hồi tử cung.

Sản phụ được theo dõi tiếp đến 16h40 phút, bác sĩ thấy tử cung co hồi kém, máu vẫn ra nhiều ở âm đạo nên kịp trực đã tiến hành mổ cấp cứu cắt tử cung bán phần và truyền máu. Tuy nhiên, máu vẫn chảy nhiều và khó cầm.

Cuộc chạy đua của bác sĩ hai bệnh viện cứu sống sản phụ bị chảy máu ồ ạt sau sinh - Ảnh 1.

Băng huyết sau sinh là tai biến sản khoa nguy hiểm, dễ gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Ảnh minh họa

Trước tình hình nguy kịch trên, kíp trực đã lập tức mời hỗ trợ từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương và đơn vị này đã cử một kíp cấp cứu đến trực tiếp hỗ trợ.

Đặc biệt, trong suốt quá trình cấp cứu cho sản phụ, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã trực tiếp gọi điện chỉ đạo chuyên môn để kịp thời xử lý tình huống, cứu sống người bệnh.

Kết quả, sau cuộc chạy đua của các bác sĩ hai bệnh viện, sản phụ đã được cấp cứu thành công. Hiện tại, sức khỏe của sản phụ Q đã ổn định.

Theo các bác sĩ, băng huyết sau sinh là một tai biến sản khoa thường gặp và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở các bà mẹ trên thế giới hàng năm.

Băng huyết sau sinh xảy ra khi sản phụ bị mất máu từ 500ml trở lên trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Triệu chứng chung của các trường hợp này là chảy máu nhiều ngay sau khi đẻ và sổ rau.

Khi mất máu quá nhiều, sản phụ có thể bị choáng, da xanh nhợt, mạch nhanh, huyết áp hạ, khát nước, chân tay lạnh, vã mồ hôi… Nếu không được can thiệp kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao.

Những sản phụ nào dễ bị băng huyết sau sinh?

Sản phụ có cơ tử cung yếu do đẻ nhiều lần, tử cung có sẹo mổ, u xơ tử cung, tử cung dị dạng; tử cung bị căng giãn quá mức vì đa thai, đa ối, thai to

– Quá trình chuyển dạ kéo dài gây mất sức cho sản phụ

– Sản phụ bị sót rau trong buồng tử cung

– Sản phụ bị suy nhược, thiếu máu, mắc bệnh cao huyết áp, nhiễm độc thai nghén.

– Có tiền sử sảy, nạo, hút thai nhiều lần

– Quá trình đỡ đẻ không đảm bảo an toàn.

Để dự phòng băng huyết sau sinh, các chuyên gia khuyến cáo, khi mang thai, chị em cần tuân thủ việc khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai cũng như phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của người mẹ nếu có, từ đó, điều trị sớm, chuẩn bị tốt cho quá trình sinh nở sau này.

Bên cạnh đó, chị em nên áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, không sinh nhiều con và khoảng cách giữa các lần sinh hợp lý để tránh bị băng huyết. Với những người có tiền sử sảy thai, nạo phá thai nhiều lần, việc theo dõi thai kỳ lại càng cấp thiết, tránh rủi ro có thể xảy ra.

Về phía các nhân viên y tế, cần tăng cường năng lực cán bộ theo dõi và quản lý thai nghén; hướng tới đào tạo người đỡ đẻ có kỹ năng để nhận biết, phát hiện bất thường và xử lý kịp thời rủi ro mà các sản phụ có nguy cơ gặp phải, đảm bảo cuộc đẻ diễn ra thuận lợi, không có tai biến xảy ra.

Mai Thùy

LEAVE A REPLY