Đất có dự án được cấp sổ đỏ?

Hỏi: Gia đình tôi hiện có một mảnh đất được cấp trước năm 1980, một phần đất được xây dựng nhà ở, phần còn lại để trồng cây. Hiện bố mẹ tôi muốn tách sổ đỏ để chia cho các con xây nhà trên cả mảnh đất này.

Năm 2012, gia đình tôi đã xin cấp sổ đỏ với các hộ gia đình khác nhưng tới nay vẫn chưa nhận được trong khi các hộ khác đã có sổ đỏ.

Chúng tôi có đến UBND hỏi thì được giải đáp rằng họ chưa chuyển hồ sơ lên cấp trên và bây giờ không thể làm sổ đỏ riêng cho từng người vì phần đất trồng cây có dự án (năm 2012 chưa có).

Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này ai phải chịu trách nhiệm? thủ tục và chi phí sổ đỏ như thế nào?

Xin cảm ơn!

nguyenvu2003@…

Trả lời

sodo2 7dff
Ảnh minh họa

Về việc khiếu nại, tố cáo

Xét thấy UBND xã đã không thực hiện đúng chức trách của mình bạn có thể tiến hành khiếu nại theo luật khiếu nại 2011 để đòi lại quyền lợi.

Tại khoản 1 điều 2 luật khiếu nại

1. Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Về thủ tục tách sổ đỏ

Việc tách “sổ đỏ” trong trường hợp này gắn liền với chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bố bạn sang anh em bạn do đó thủ tục được thực hiện như sau:

Đầu tiên gia đình bạn thực hiện lập hợp đồng chuyển nhượng tại Văn phòng công chứng;

Sau đó, người được nhận chuyển nhượng nộp một (01) bộ hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc phòng địa chính thuộc ủy ban nhân dân cấp quận, huyện.

 Hồ sơ gồm có:

 – Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng.

 – Bản sao công chứng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên chuyển nhượng hoặc bản sao giấy tờ hợp lệ về đất.

 – Sơ đồ thửa đất.

 – Chứng từ nộp tiền thuế đất

 Về chi phí tách sổ đỏ

Thuế thu nhập cá nhân: Theo khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 thì việc tách thửa giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau là thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trong trường hợp này, hồ sơ cần có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người tiến hành tách thửa và người nhận chuyển nhượng như: Giấy khai sinh

Lệ phí trước bạ là nghĩa vụ bắt buộc đối với thủ tục tách thửa đất. Mức phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa.

Luật sư Công ty Luật ANT Lawyers

Theo CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *