Điều kiện thừa nhận di chúc hợp pháp

Hỏi: Bác trai tôi không có con, vợ bác đã mất cách đây 2 năm. Một người cháu đã nhờ người làm di chúc để được hưởng căn nhà của bác trong tình trạng bác lâm bệnh nặng và mất trí nhớ.

Vậy xin hỏi, di chúc này có hợp pháp không? Trong trường hợp này, tài sản của bác tôi sẽ được xử lý như thế nào?

Trần Thị Thơm (huyện Đức Hòa, Long An)

dichuckhonghopphap 3d2c
Điều kiện thừa nhận di chúc hợp pháp

Trả lời:

Căn cứ tại Điều 652 Bộ Luật Dân sự 2005, di chúc được coi là hợp pháp khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau:

Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép; nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định pháp luật.

Trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản của người chết được chia thừa kế theo pháp luật.

Trong trường hợp của bạn, di chúc này rõ ràng không hợp pháp. Do đó, di sản của người bác để lại phải được chia thừa kế theo pháp luật.

Theo đó, nếu ông không có con; cha, mẹ đều đã chết, thì di sản của ông được chia cho hàng thừa kế thứ hai (gồm có: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại) hoặc hàng thừa kế thứ ba (gồm có: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại).

Theo quy định pháp luật, những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước đó do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI 

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *