Độc, lạ: Nhà sàn bê tông “ẩn mình” giữa ngoại ô yên bình ở TPHCM

0
31

Rời xa trung tâm Sài Gòn xô bồ về vùng ngoại ô ở Củ Chi “ở ẩn”, họa sĩ Hoàng Tường đã xây dựng công trình nhà ở độc đáo, vừa là công xưởng nghệ thuật để tự do sáng tạo. 

Độc, lạ: Nhà sàn bê tông “ẩn mình” giữa ngoại ô yên bình ở TPHCM - 1

Công trình có tên “Hoàng Tường House” có diện tích gần 300 m2 được xây dựng trên mảnh đất có nền đất thấp với cấu trúc nhà sàn. Ngôi nhà nằm bình yên giữa vùng thiên nhiên thoáng đạt ở ngoại ô thành phố. 

Độc, lạ: Nhà sàn bê tông “ẩn mình” giữa ngoại ô yên bình ở TPHCM - 2

Bố cục ngôi nhà bao gồm 2 khối vuông với 2 hồ nước tự nhiên kết nối trực tiếp với con kênh đổ ra sông Sài Gòn để tăng tiện nghi vi khí hậu.

Độc, lạ: Nhà sàn bê tông “ẩn mình” giữa ngoại ô yên bình ở TPHCM - 3
Mực nước thay đổi theo thủy triều của con kênh, đất được lấy từ đáy hồ để làm sàn studio, cây cổ thụ được giữ và trồng lại.
Độc, lạ: Nhà sàn bê tông “ẩn mình” giữa ngoại ô yên bình ở TPHCM - 4
Công trình có hai khu nhà bao gồm cụm sinh hoạt và xưởng vẽ, được nối với nhau bằng vài nhịp cầu thang. Với cách bố trí này, xưởng vẽ được tách bạch khỏi nơi tiếp khách, tạo không gian độc lập để gia chủ tập trung sáng tác nghệ thuật.
Độc, lạ: Nhà sàn bê tông “ẩn mình” giữa ngoại ô yên bình ở TPHCM - 5
Ngôi nhà được thiết kế theo lối kiến trúc mở với hệ thống cột sắt và cửa kính lùa tại tầng một, hạn chế sử dụng tường ngăn để đưa cuộc sống sinh hoạt trong nhà gần gũi hơn với thiên nhiên bên ngoài.
Độc, lạ: Nhà sàn bê tông “ẩn mình” giữa ngoại ô yên bình ở TPHCM - 6
Sàn tầng trệt của khối nhà chính được nâng lên 1,8m khỏi mặt đất tự nhiên. Cầu thang bên ngoài được thiết kế dạng điêu khắc để kết nối với hàng hiên – nơi chuyển tiếp giữa không gian bên trong và bên ngoài.
Độc, lạ: Nhà sàn bê tông “ẩn mình” giữa ngoại ô yên bình ở TPHCM - 7

Kiến trúc sư đã sáng tạo ra một công trình mang đậm dấu ấn cá nhân. Để hoàn thiện ngôi nhà, gia chủ lựa chọn những chất liệu cơ bản mang đặc trưng phong cách Industrial. Phần tường và sàn nhà được giữ nguyên từ bê tông tạo sự mộc mạc, bình dị. 

Độc, lạ: Nhà sàn bê tông “ẩn mình” giữa ngoại ô yên bình ở TPHCM - 8
Căn nhà sử dụng hai màu chủ đạo là xám và đen. Nội thất và những chi tiết trang trí như những bức họa treo tường khiến ngôi nhà trông giống như một công xưởng nghệ thuật đầy sáng tạo.
Độc, lạ: Nhà sàn bê tông “ẩn mình” giữa ngoại ô yên bình ở TPHCM - 9
Trong nhà, những vật liệu phổ biến được sử dụng với cấu trúc nhẹ giúp làm giảm tải trọng trên nền đất yếu cũng như tiết kiệm chi phí xây dựng. Mái tôn sóng với hai lớp tăng cường thông gió và giảm tiếng ồn cho các phòng ngủ.
Độc, lạ: Nhà sàn bê tông “ẩn mình” giữa ngoại ô yên bình ở TPHCM - 10
Không gian thông tầng lớn ở bên trong mang đến một tầm nhìn tốt và kết nối với các không gian khác.
Độc, lạ: Nhà sàn bê tông “ẩn mình” giữa ngoại ô yên bình ở TPHCM - 11
Hệ thống cửa sổ từ sàn đến trần với thiết kế linh hoạt giúp tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và gió ở tất cả các phòng.
Độc, lạ: Nhà sàn bê tông “ẩn mình” giữa ngoại ô yên bình ở TPHCM - 12
Hệ thống cửa thép sơn đen bao che tất cả mặt đứng hai tầng để kiểm soát ánh sáng vào nhà, vừa giữ sự riêng tư cho phòng ngủ, vừa tạo ra nét độc đáo cho ngôi nhà.
Độc, lạ: Nhà sàn bê tông “ẩn mình” giữa ngoại ô yên bình ở TPHCM - 13
Toàn bộ nội thất được thiết kế kĩ lưỡng để phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Ở khu vực xưởng vẽ, cửa sổ băng được thiết kế từ đầu đến chân của tường để thông gió, tách rời khỏi không gian chính cho việc sáng tạo nghệ thuật của gia chủ.
Độc, lạ: Nhà sàn bê tông “ẩn mình” giữa ngoại ô yên bình ở TPHCM - 14
Tất cả không gian đều tràn ngập ánh sáng nhờ cửa sổ mái nằm theo chiều dài ngôi nhà. Kiến trúc sư đã khéo léo áp dụng những đường thẳng, hình dáng sau đó kết hợp với vật liệu phổ biến cùng không gian chuyển tiếp từng lớp để pha trộn các yếu tố riêng lẻ một cách tự nhiên thành một tổng thể hài hòa.

Thảo Trinh
Ảnh: Hiroyuki Oki

LEAVE A REPLY