Giao dịch đất bằng giấy tờ viết tay

Hỏi: Năm 1990, gia đình tôi có một mảnh đất 200m2 của ông Đoàn Thanh Khương. Nhưng khi mua bán chỉ làm giấy tờ tay.

Gia đình tôi đã xây nhà và sống ổn định trên mảnh đất này dù chưa có điều kiện làm giấy chủ quyền.

Giữa năm 2008, giá đất tăng lên nhờ có một con đường mới mở qua đây. Ông Khương đến đòi lại đất và cho rằng giấy tờ mua bán trước đây không có giá trị, không đúng pháp luật.  Ông sẽ nộp đơn yêu cầu tòa án hủy hợp đồng mua bán trước đó.

Xin hỏi, giấy tờ mua bán trước đây có giá trị không? Liệu tôi có bị buộc trả lại đất đó không?

Nguyễn Hữu Lễ (huyện Bình Long, Bình Phước)

giaymuanhaviettay 7005
Giao dịch đất bằng giấy tờ viết tay (ảnh minh họa)

Trả lời:

“Về nguyên tắc chung, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai được xác lập trong thời điểm từ ngày 1/7/1980 (ngày Chính phủ ban hành Quyết định 201-CP) đến trước ngày 15/10/1993 (ngày Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực) là hợp đồng trái pháp luật. Do đó, nếu có tranh chấp mà hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa được thực hiện thì tòa án hủy hợp đồng vì hợp đồng bị vô hiệu” (Quy định tại Điểm a, Mục 2.2, Phần II Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao).

Trường hợp của ông, nếu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được thực hiện thì tòa án công nhận hợp đồng trong các trường hợp sau đây (theo Điểm b, Mục 2.2, Phần II Nghị quyết 02):

1. Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được UBND cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

2. Trường hợp đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND có thẩm quyền, UBND đã cho phép việc chuyển nhượng.

3. Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã xây nhà ở, công trình kiến trúc, trồng cây lâu năm, đầu tư sản xuất, kinh doanh không vi phạm quy định về quy hoạch và bên chuyển nhượng cũng không phản đối khi bên nhận chuyển quyền sử dụng đất xây nhà ở, công trình kiến trúc, trồng cây lâu năm, đầu tư sản xuất, kinh doanh trên đất đó”.

Trong trường hợp của ông, mua đất bằng giấy viết tay là không hợp pháp. Trong trường hợp có tranh chấp mà các bên không tự thỏa thuận giải quyết được thì một trong hai bên có quyền khởi  kiện tại tòa án.

Trong quá trình giải quyết, giấy tay mua bán đất là căn cứ để tòa án xem xét giải quyết theo tinh thần Nghị quyết 02 đã trích dẫn trên.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *