Hỏi về việc quản lý di sản thờ cúng

Hỏi: Năm 2000, mẹ tôi qua đời và không để lại di chúc. Anh chị em tôi đã đồng ý để anh trai được ở căn nhà của mẹ nhằm lo thờ cúng.

Đến tháng 5/2015, anh trai tôi tự ý bán căn nhà mà không có sự đồng thuận của chúng tôi. Tôi xin hỏi, trong trường hợp này anh chị em tôi phải làm như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!

Hồ Thị Thu Thanh (TP. Biên Hòa, Đồng Nai)

disan b77f
Ảnh minh họa

Trả lời:

Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng, những người thừa kế cử một người quản lý di sản thờ cúng ( Điều 760 Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2005).

 Khoản 1, Điều 638 BLDS quy định, người quản lý di sản là người được chỉ định trong di chúc hoặc do những người thừa kế thỏa thuận cử ra.

Nghĩa vụ của người quản lý di sản được quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 639 BLDS: “Bảo quản di sản; không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố, thế chấp và định đoạt tài sản bằng các hình thức khác, nếu không được những người thừa kế đồng ý bằng văn bản”.

Căn cứ những văn bản pháp luật đã nêu trên, người anh trai của bà (người được các đồng thừa kế giao quản lý di sản) đã làm trái quy định pháp luật. Đây là vụ việc dân sự, quyền và lợi ích hợp pháp của bà và các đồng thừa kế đã bị xâm hại.

Tuy vậy,  là những người trong gia đình các anh em nên ngồi lại với nhau bàn bạc, trao đổi, thương lượng nhằm tránh gây mất đoàn kết, mất tình cảm anh em.

Trường hợp không thể thương lượng được, bà hay bất kỳ thành viên nào trong gia đình đều có quyền khởi kiện người anh trai ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *