Không ăn hải sản khi uống bia và những thực phẩm vô cùng hại thận, cần hạn chế trong thực đơn

0
30

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh thận. Bệnh thường âm ỉ diễn tiến trong nhiều năm. Theo các chuyên gia, để phòng chống bệnh, tốt nhất hãy thực hiện ngay từ những thói quen ăn uống, lối sống lành mạnh hàng ngày.

Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm cần hạn chế để thận của bạn luôn có cơ hội khỏe mạnh:

Không ăn hải sản khi uống bia

Những thực phẩm vô cùng hại thận, cần hạn chế trong thực đơn - Ảnh 1.

Vào những ngày hè nóng nực, bia là một trong những thức uống giải khát được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều bia sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đối với thận.

Hơn nữa, thói quen ăn hải sản khi “nhậu” của nam giới được chuyên gia y tế khuyến cáo có thể làm tổn thương thận. Nguyên nhân là bởi hải sản kết hợp với bia sẽ sản sinh ra một lượng lớn acid uric. Đây là chất gây ra bệnh Gout và sỏi thận.

Không ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn

Những thực phẩm vô cùng hại thận, cần hạn chế trong thực đơn - Ảnh 2.

Hàm lượng chất bảo quản thực phẩm có trong các đồ ăn sẵn là rất lớn, nhất là trong đồ hộp. Nếu ăn thường xuyên, các chất bảo quản tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều. Khi đó khả năng đào thải độc tố có trong các chất này của gan và thận sẽ trở thành “vô hiệu hóa”. Từ đó, sẽ là gánh nặng cho gan và thận.

Không ăn nhiều đồ mặn và nhiều đồ ngọt

Những thực phẩm vô cùng hại thận, cần hạn chế trong thực đơn - Ảnh 3.

Ngoài thói quen ăn mặn, nhiều bà nội trợ còn thích vị ngọt trong các món chiên, kho, canh, xào… nên đã nêm rất nhiều đường vào các món mặn. Theo các nghiên cứu, việc đưa vào cơ thể quá nhiều đường sẽ thúc đẩy sự hình thành axit uric làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận, cũng như sức khỏe hệ tim mạch.

Đồng thời, việc ăn quá mặn còn là một trong những nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao, máu thận khó lưu thông và gây ra bệnh lý.

Không dùng thuốc giảm đau bừa bãi

Những thực phẩm vô cùng hại thận, cần hạn chế trong thực đơn - Ảnh 4.

Mỗi khi bị đau đầu, đau bụng kinh… nhiều người thường uống thuốc giảm đau mà không biết việc sử dụng thuốc lâu dài hoặc với liều lượng cao có thể gây tổn hại mô thận, giảm lưu lượng máu đến cơ quan này, từ đó dẫn đến tổn thương hoặc suy thận.

M.H (th)

LEAVE A REPLY