Không công chứng hợp đồng mua bán dẫn đến tranh chấp

Hỏi: Năm 1999 tôi mua một mảnh đất có diện tích 105m2 (15×7), hợp đồng chỉ là một bản viết tay (không có công chứng hợp đồng mua bán).

Từ đó đến nay tôi đã xây nhà và đóng thuế hàng năm đầy đủ không có tranh chấp hay vi phạm pháp luật. Nhưng nay tôi muốn tách sổ đỏ thì người bán gây khó dễ không cho tách và có ý đòi lại mảnh đất đó.

Vậy tôi xin hỏi nếu người ta đòi lại thì tôi có bị mất mảnh đất đó không?

Có cách gì để làm sổ đỏ cho nhà tôi không? Xin luật sư tư vấn giúp. 

minhkhoi09@…

Trả lời:

vtm 0337
Mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay, không có công chứng,
chứng thực khi tranh chấp diễn ra sẽ không được pháp luật bảo vệ 

Căn cứ Điều 689 Bộ luật Dân sự về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất: “Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật”.

Điều 167 Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng nêu rõ: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có công chứng, chứng thực.

Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu hợp đồng mua bán viết tay đó có công chứng, chứng thực theo quy định thì đất đó hoàn toàn thuộc quyền sử dụng của bạn, không lo bị tranh chấp, và nếu có tranh chấp thì được pháp luật bảo vệ.

Tuy nhiên trong trường hợp, việc mua bán chỉ được thực hiện thông qua “giấy tay”, nhưng không được công chứng, chứng thực thì việc mua bán quyền sử dụng đất của bạn chưa được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục luật định.

Một khi phát sinh tranh chấp, hợp đồng nêu trên sẽ có thể bị tòa án tuyên vô hiệu. Hệ quả là các bên sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận – điều 137 Bộ luật dân sự.

Để việc mua bán trên hợp pháp bạn và người tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói trên có công chứng xác nhận và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính để được sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật sư Công ty Luật ANT Lawyers

Theo CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *