Mải mê với thứ uống cay cay tạo vị cho bữa ăn, cụ ông vỡ u gan, nam thanh niên vỡ thận

0
34

Mệt mỏi vào viện đã vỡ u gan


Bác sĩ Nguyễn Duy Thịnh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Thanh nhàn mới đây có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân lớn tuổi bị vỡ u gan khá đặc biệt. Bệnh nhân không hề ngã, hay có tác động bên ngoài nào tác động.

Bệnh nhân Hoàng Văn B (87 tuổi, tại Phú Xuyên, Hà Nội) ở nhà có biểu hiện mệt mỏi nhiều đã nhờ gia đình đưa đi khám.

Khám lâm sàng các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân da xanh, niêm mạc nhợt, có đau tức hạ sườn phải.

Kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân có sự bất thường; Chụp cắt lớp vi tính có khối u gan phải lớn bị vỡ mất máu nhiều. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp cấp cứu ngay sau đó.

Sau 30 phút can thiệp, bác sĩ đã cầm được các nhánh mạch nuôi u bị chảy máu. Sau can thiệp bệnh nhân sức khỏe ổn định, tỉnh táo, hết đau hạ sườn phải và đi lại được.

 Mải mê với thứ uống cay cay tạo vị cho bữa ăn, cụ ông vỡ u gan, nam thanh niên vỡ thận - Ảnh 1.

Bs Thịnh cảnh báo nguy cơ vỡ thận, vỡ gan do rượu bia.

Theo bác sĩ Thịnh, khi khai thác tiền sử của bệnh nhân bị viêm gan B và nghiện rượu. Trước đó, bệnh nhân đã từng được bác sĩ cảnh báo khuyên ngừng uống rượu để tránh tình trạng lá gan diễn biến từ xơ gan chuyển sang ung thư.

Tuy nhiên, theo gia đình bệnh nhân thì, mỗi bữa cơm bệnh nhân phải có một cốc rượu, có tý cay cay ông B mới ăn cơm ngon được.

Bác sĩ Thịnh cho biết thêm: “Bệnh nhân đã không biết mình bị vỡ u gan, chỉ khi mệt mỏi và có đau mới tới bệnh viện khám. Với trường hợp bệnh nhân này, nếu không được can thiệp sớm có thể tử vong do mất máu số lượng nhiều.

Bệnh đã được chụp và nút nhánh mạch nuôi u gan bằng hoá chất. Đây là một kỹ thuật lớn giúp cho bệnh nhân không phải mổ can thiệp, điều trị nhanh và phục hồi sớm”.

Khi uống rượu quá trình chuyển hoá trong gan sẽ sinh ra những chất độc gây hại cho lá gan. Người uống rượu nhiều kéo dài sẽ khiến cho lá gan bị xơ, ung thư gan.

Vỡ thận cũng do rượu


Bác sĩ Thịnh cho hay, trong ngày hôm nay bác sĩ cũng vừa can thiệp nút mạch thành công cho bệnh nhân bị vỡ thận do tai nạn giao thông.

Bệnh nhân nam, sau khi uống vài cố bia sau đó có lái xe. Bệnh nhân đã gặp tai nạn giao thông đưa vào bệnh viện cấp cứu được chẩn đoán vỡ thận.

 Mải mê với thứ uống cay cay tạo vị cho bữa ăn, cụ ông vỡ u gan, nam thanh niên vỡ thận - Ảnh 2.

Bệnh nhân bị vỡ thận.

Ngay lập tức bệnh nhân đã được can thiệp nút mạch cầm máu bằng vật liệu tắc mạch. Sau can thiệp bệnh nhân tỉnh táo, giảm đau. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi hồi sức.

Bác sĩ Thịnh khuyến cáo, tại Việt Nam những trường hợp vỡ gan, vỡ thận thường có liên quan tới tai nạn và rượu và thường gây ra những biến chứng nặng nề.

Bởi vậy người dân nên hạn chế uống bia rượu khi tham gia giao thông để tránh tình trạng vỡ nội tạng, trong đó có gan và thận.

Đối với người đã có các bệnh lý về gan như: viêm gan vi rút, xơ gan, u gan tuyệt đối không nên dùng bia, rượu sẽ khiến cho bệnh lý nặng hơn và dẫn tới vỡ u gan.

Người có sẵn bệnh lý về gan khi có các triệu chứng mệt mỏi tăng, đau hạ sườn thì cần phải đi khám sớm để loại trừ u cơ bị vỡ u gan. Đối với nhóm nguy cơ cào này cần phải đi khám gan định kỳ theo chỉ định của bác.

Trường hợp gặp tai nạn giao thông bị đau nhiều thì cần phải đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY