Mực khô xào thập cẩm là món ăn đơn giản, dễ làm lại có hương vị thơm ngon, không quá ngấy nên được nhiều gia đình lựa chọn làm món ăn hàng ngày.
Mực khô xào thập cẩm là món ăn được rất nhiều người lựa chọn cho sự thay đổi thực đơn của gia đình. Món ăn được chế biến cực kỳ đơn giản, với vị ngon ngọt của thịt gà, beo béo của thịt ba chỉ, với vị thơm độc đáo của nấm hương cộng thêm vị mực khô đặc trưng sẽ khiến cho món ăn đã ngon lại càng ngon hơn rất nhiều.
Biến tấu món mực khô bằng cách xào thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu:
– 250ml nước.
– 250gr thịt ba chỉ hoặc thịt đùi gà.
– 2 củ đậu (khoảng 400gr).
– 100gr bắp cải (hoặc có thể thay bằng 1-2 cây xà lách).
– 3-4 mũ nấm hương.
– 1 củ hành tây.
– 5 tép tỏi.
– 1 con mực khô nhỏ.
– 1 thìa nước tương.
– ½ thìa đường.
– Muối, tiêu xay.
Cách làm mực khô xào thập cẩm
Sơ chế mực khô, thịt và các nguyên liệu
Cho thịt vào nồi luộc với nước có pha vài hạt muối, thịt chín vớt ra, thái sợi nhỏ, để lại phần nước luộc thịt. Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở mềm rồi thái chỉ. Mực khô ngâm nước ấm chừng 20- 25 phút cho mực mềm rồi thái chỉ nhỏ.
Mực khô xào thập cẩm đẹp mắt lại ngon hết sảy
Cà rốt và củ đậu gọt vỏ, đem thái chỉ. Bắp cải thái chỉ, sau đó rửa sạch, để ráo. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và bổ múi cau.
Xào mực
Cho chút dầu ăn vào chảo, làm nóng, phi thơm tỏi băm rồi cho mực khô thái chỉ vào xào cho mực thơm và săn lại. Cho chút xì dầu vào mực, đảo đều. Tiếp theo cho hành tây vào xào chừng 1 phút để hành chín tới.
Cuối cùng cho thịt ba chỉ thái sợi, bắp cải, cà rốt, củ đậu, nấm hương vào. Xào nhanh tay với lửa to cho đến khi các nguyên liệu chín tới, thêm chút hạt tiêu và tắt bếp.