Ngay cả cha mẹ có trách nhiệm nhất vẫn có thể quên con trong xe nếu mắc hội chứng này

0
32

Khi bạn lái xe ô tô cùng đứa con nhỏ ngồi ở hàng ghế sau, có bao giờ bạn nghĩ rằng mình có thể vô tình bỏ quên con lại trong xe. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đứa trẻ ngủ thiếp đi ở ghế sau khiến cho bạn cảm thấy quá yên lặng và quên mất đứa trẻ.

Nhiều người nghĩ rằng làm sao có thể để quên một đứa trẻ ở trong xe nhưng thực tế các vụ tai nạn thương tâm do người lớn bỏ quên trẻ trong xe đã xảy ra không ít. Thậm chí nó còn được gọi là Hội chứng trẻ bị bỏ quên (Forgotten Baby Syndrome).

Làm thế nào cha mẹ có thể quên con mình trong xe hơi?

Ngay cả cha mẹ có trách nhiệm nhất vẫn có thể quên con trong xe nếu mắc hội chứng này  - Ảnh 1.

Đôi khi tình trạng căng thẳng hoặc có quá nhiều việc phải nhớ, phải làm khiến vô tình quên đi một số việc.

Hội chứng trẻ bị bỏ quên (FBS) là khi cha mẹ hay người chăm sóc trẻ vô tình để quên chúng trong xe và dẫn đến một kết cục bi thảm.

Thuật ngữ này được đặt ra bởi Tiến sĩ David Diamond, một nhà thần kinh học và giáo sư của Đại học Nam Florida, người đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về quá trình tinh thần và cách não bộ hoạt động như thế nào mà lại có thể dẫn tới hành động bỏ quên nguy hiểm như vậy. Theo Tiến sĩ Diamond, hội chứng trẻ bị bỏ quên liên quan đến hai hệ thống trong bộ não của chúng ta:

Habit memory (bộ nhớ thói quen): Nó khiến chúng ta thực hiện một số hành động nhất định hàng ngày và biến những hành động đó giống như một bản chất có sẵn trong chúng ta, ví dụ như đi giày trước khi ra khỏi nhà và khóa cửa.

Prospective Memory (bộ nhớ tiềm năng): Là một dạng bộ nhớ liên quan đến việc ghi nhớ để thực hiện một hành động được lên kế hoạch hoặc nhớ lại một ý định đã được lên kế hoạch tại một thời điểm nào đó trong tương lai,  chẳng hạn như bơm xăng xe sau khi tan làm.

Tuy nhiên, đôi khi bộ nhớ thói quen sẽ chiếm lĩnh bộ nhớ tiềm năng và khiến chúng ta quên đi một số việc cần làm chỉ vì chúng không phải là thói quen hàng ngày.

Nếu bạn không phải là người thường xuyên chăm sóc trẻ hoặc đơn giản bình thường bạn không có thói quen để trẻ ngồi trong xe cùng bạn, hội chứng trẻ bị bỏ quên có thể xảy ra. Nó thậm chí có thể xảy ra với những người chăm sóc trẻ hàng ngày vì đôi khi họ có quá nhiều thứ phải ghi nhớ trong tâm trí dẫn đến việc bỏ quên trẻ.

Hậu quả của hội chứng trẻ bị bỏ quên

Ngay cả cha mẹ có trách nhiệm nhất vẫn có thể quên con trong xe nếu mắc hội chứng này  - Ảnh 2.

Hội chứng trẻ bị bỏ quên có thể xảy ra với những bậc cha mẹ yêu thương, có trách nhiệm và chu đáo nhất.

Nếu một em bé hoặc trẻ nhỏ vô tình bị bỏ lại trong xe, nó có thể dẫn đến hậu quả bi thảm. Theo Christopher Haines, Giám đốc khoa Cấp cứu Nhi tại Bệnh viện Nhi đồng St. Christopher ở Philadelphia, Mỹ, vào một ngày chỉ khoảng 22 độ C, nhiệt độ trong xe hơi có thể tăng lên 30 đến 40 độ trong một giờ và 70% mức tăng này xảy ra trong 30 phút đầu tiên. Một đứa trẻ ngồi trong một chiếc xe hơi kín và nóng có thể bị say nắng và gặp những biểu hiện sau:

– Động kinh;

– Mất ý thức;

– Hôn mê;

– Suy hô hấp, thận và nội tạng;

– Tổn thương não;

– Ngừng tim;

– Tử vong.

Những đứa trẻ dưới một tuổi thường là nạn nhân của hội chứng này, tiếp đó là trẻ một tuổi và hai tuổi. Điều này là do trẻ vẫn không thể nói chuyện và cho bạn biết rằng bạn đã vô tình bỏ lại trẻ trong xe, và họ cũng không thể tự mình rời khỏi phương tiện nếu điều không may xảy ra.

Ngay cả cha mẹ có trách nhiệm nhất vẫn có thể quên con trong xe nếu mắc hội chứng này  - Ảnh 3.

Làm thế nào để phòng tránh hội chứng trẻ bị quên

– Luôn kiểm tra kỹ lại xe trước khi khóa. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra với bạn, tốt hơn hết vẫn nên kiểm tra, an toàn là trên hết.

Những mẹo an toàn này sẽ giúp bạn không bao giờ vô tình để em bé hoặc trẻ nhỏ một mình trong xe:

1. Tạo thói quen luôn kiểm tra hàng ghế sau trước khi rời xe

2. Giữ túi xách/cặp, ví, điện thoại di động, hoặc thậm chí giày trái của bạn ở hàng ghế sau của xe để bạn phải mở cửa sau để lấy những món đồ đó khi đến nơi.

3. Đặt lời nhắc kiểm tra ghế sau trên điện thoại di động trước khi bạn bắt đầu đi.

4. Bất cứ khi nào con bạn ngồi ở ghế sau, hãy để một con thú nhồi bông lớn ở ghế trước bên cạnh bạn để nhắc nhở rằng con của bạn ở phía sau

5. Cẩn thận hơn trong thời gian bạn rất bận rộn, nếu có bất kỳ thay đổi lịch trình, một cuộc khủng hoảng cá nhân hay trong kỳ nghỉ nghỉ lễ

6. Giữ liên lạc với những người chăm sóc con bạn như người thân trong gia đình, thầy cô giáo của trẻ để có thể biết con bạn đang ở đâu và liệu chúng có ổn không.

7. Không bao giờ để em bé hoặc trẻ nhỏ của bạn một mình trong xe, ngay cả khi chỉ trong vài phút, vì điều này có thể trở thành một thói quen xấu và dẫn đến Hội chứng quên em bé

9. Nếu có người lái xe đưa con bạn đi đâu đó như người thân hãy nhờ họ gửi cho bạn một bức ảnh của con bạn khi đến nơi chỉ để chắc chắn rằng họ không vô tình bỏ quên trẻ ở trong xe.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY