Ngôi nhà của cô giáo mầm non gây “sốt” khi xây dựng chỉ mất 250 triệu đồng

0
31

Ngôi nhà của Hoài Thư – cô gái 25 tuổi, giáo viên mầm non tại xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận vừa hoàn thiện cách đây không lâu.

Ngôi nhà nằm ngay gần trường mầm non Thư đang theo dạy. Cách đây hơn 2 năm, với số tiền tích góp từ khi còn học phổ thông và tiền lương sau 3 năm đi làm, thêm sự giúp đỡ của gia đình, Thư quyết định mua mảnh đất khoảng 250m2 tại xã Hàm Minh.

Sau khi dồn hết khoản tích góp để mua mảnh đất, Thư dự định chỉ xây dựng một căn phòng nho nhỏ để ở. Nhưng sau 2 năm, khi tích cóp thêm được vài chục triệu đồng tiền lương, cộng với sự động viên của gia đình, đồng nghiệp, Thư quyết định lấy sổ đỏ mảnh đất vay 150 triệu đồng từ ngân hàng để làm ngôi nhà riêng.

Với số tiền vay ngân hàng, Thư sẽ trả trong 5 năm, mỗi tháng trả cả gốc và lãi 4 triệu đồng.

Căn nhà hoàn toàn do Thư lên ý tưởng thực hiện và giám sát thi công mọi công đoạn.

Từ lâu, Thư đã ấp ủ ước mơ về một ngôi nhà nhỏ xinh có căn gác lửng làm nơi trưng bày những món đồ handmade tự thực hiện nên khi bắt tay vào xây nhà, cô cũng lên mạng tìm kiếm những mẫu nhà có gác lửng. Nhờ sự hỗ trợ của một người bạn làm kiến trúc sư, Thư có bản vẽ ngôi nhà theo ý tưởng của mình.

 “Bản vẽ giúp mình tính toàn được các vị trí sao cho hợp phong thuỷ – một yếu tố mà mình hoàn toàn không có kinh nghiệm, thiếu kiến thức. Mức chi phí cho bản vẽ thiết kế ngôi nhà chưa đến 5 triệu đồng”, Thư cho biết.

Ngôi nhà của cô giáo mầm non gây sốt khi xây dựng chỉ mất 250 triệu đồng - 1

Trong quá trình thi công, Thư phải tự đọc bản vẽ, trao đổi cho thợ xây dựng hiểu. “Mình phải vận dụng những kiến thức trong môn công nghệ lớp 8 để đọc cơ bản bản vẽ. Phần nào không hiểu thì mình phải liên hệ hỏi bạn mình ngay”, cô cho biết.

Ngôi nhà của cô giáo mầm non gây sốt khi xây dựng chỉ mất 250 triệu đồng - 2
Căn nhà có diện tích 45m2 với 4m mặt tiền. Trong nhà gồm 1 phòng khách liền bếp, 1 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh và 1 gác lửng.
Ngôi nhà của cô giáo mầm non gây sốt khi xây dựng chỉ mất 250 triệu đồng - 3
Với nguồn kinh phí xây dựng có hạn, cô gái trẻ phải lên mạng học hỏi và khảo sát các mức giá xây dựng cụ thể, sau đó lên kế hoạch chi tiêu chi tiết. “Mình ưu tiên phần nào quan trọng thì làm trước, phần nào chưa đủ điều kiện thực hiện thì mình sẽ thực hiện sau. Ví dụ như phần la phông trần nhà ở phòng ngủ tầng 1 mình vẫn chưa thể thực hiện”, Thư chia sẻ.
Ngôi nhà của cô giáo mầm non gây sốt khi xây dựng chỉ mất 250 triệu đồng - 4
Để tiết kiệm chi phí, Thư dùng mái tôn giả ngói thay cho ngói; chọn mua loại gạch bông rẻ hơn; tấm trải sàn thì cô tự thực hiện thay vì thuê thợ. Phần đất phía trước nhà, Thư dự định sẽ tự làm một khu vườn nho nhỏ.
Ngôi nhà của cô giáo mầm non gây sốt khi xây dựng chỉ mất 250 triệu đồng - 5
Tranh thủ thời gian sau giờ làm, Thư tự dán tấm nhựa trải sàn cho căn phòng trên gác lửng.
Ngôi nhà của cô giáo mầm non gây sốt khi xây dựng chỉ mất 250 triệu đồng - 6
Căn phòng trở thành góc làm việc nhỏ xinh, đẹp mắt.
Ngôi nhà của cô giáo mầm non gây sốt khi xây dựng chỉ mất 250 triệu đồng - 7
Bức tường phòng ngủ cũng do cô giáo mầm non trẻ tuổi tự lên ý tưởng rồi vẽ thủ công.
Ngôi nhà của cô giáo mầm non gây sốt khi xây dựng chỉ mất 250 triệu đồng - 8
Phòng ngủ trở nên sinh động, đáng yêu hơn qua bàn tay của Hoài Thư. Những chiếc kệ gỗ đựng đồ, cô cũng tự tay lắp ghép rồi đóng lên tường.
Ngôi nhà của cô giáo mầm non gây sốt khi xây dựng chỉ mất 250 triệu đồng - 9
Thư cho biết, do kinh phí có hạn nên cô không có nhiều tiền để sắm sửa nội thất. Thư tận dụng các món đồ sẵn có rồi làm mới lại, trang trí thêm bằng các tấm ren, thảm lông…
Ngôi nhà của cô giáo mầm non gây sốt khi xây dựng chỉ mất 250 triệu đồng - 10
Căn nhà hoàn thiện sau 2 tháng thi công. Khi căn nhà hoàn thành cũng là lúc cô gái trẻ bắt đầu hành trình “trả nợ”. Nhưng Thư lạc quan và vui vẻ cho rằng: “Ông bà hay nói có nợ thì mới có dư mà. Mình nghĩ muốn tạo thiên đường cho mình thì hằng ngày phải chăm chỉ khiêng gạch xếp hình xây lên”.
Ngôi nhà của cô giáo mầm non gây sốt khi xây dựng chỉ mất 250 triệu đồng - 11
Tuy việc tự giám sát, tự tìm mua nguyên vật liệu khiến Thư tốn không ít thời gian và công sức nhưng bù lại, căn nhà hoàn thiện theo đúng mong muốn của cô với mức chi phí hợp lý, không phát sinh lớn. Những chia sẻ của Thư có thể là kinh nghiệm dành cho nhiều bạn trẻ đang ấp ủ dự định xây nhà trong thời gian sắp tới.

Hương Thảo

LEAVE A REPLY