Ngôi nhà Quảng Nam mát lạnh giữa trưa hè dù không có điều hòa

Nhờ thiết kế hồ nước bên hông, dàn cây leo rủ bóng xung quanh cùng hệ mái hiên lớn và cây xanh xen kẽ trong không gian nên ngôi nhà Quảng Nam luôn mát mẻ ngay giữa trưa hè dù không dùng điều hòa.

nha 65ff
Nằm ở huyện Núi Thành, Quảng Nam, ngôi nhà được xây 1 tầng trên mảnh đất hình ống rộng 175m2. Đây là không gian sống của gia đình 4 người. Mong muốn của chủ nhà là có một không gian sống hòa hợp với thiên nhiên, đầy đủ nắng gió, thích nghi tốt với khí hậu khắc nghiệt, mùa khô hanh nắng nóng kéo dài và mùa mưa dai dẳng.
nha 1 bd59
Ngôi nhà Quảng Nam được các kiến trúc sư của CIA Design Studio tách thành 2 khối, vừa phù hợp với khuôn đất có chiều dài khá lớn (25m), vừa giúp đưa ánh sáng và không khí tự nhiên vào không gian trong nhà.
nha 2 6158
Khối nhà thứ nhất chính là không gian phía trước, bố trí khu vực sinh hoạt chung, tiếp khách và ăn uống. 
nha 3 d915
Để lấy ánh sáng nhiều nhất cho ngôi nhà, các kiến trúc sư đã xẻ một khe sáng dọc theo tường biên. Mái nhà lợp polycarbonat, giúp đưa ánh sáng vào nhà qua khe mà không bị ẩm ướt khi trời mưa.
nha 4 7a25
Nhằm tạo cảm giác thông thoáng và tạo tầm nhìn rộng cho không gian phòng khách, KTS đã thiết kế cửa trượt bằng kính lồng trong khung gỗ hiện đại.
nha 5 4b67
Khối nhà thứ hai nằm ở phía sau, rất yên tĩnh, bố trí không gian riêng với 3 phòng ngủ và 2 nhà vệ sinh.
nha 6 7b7c
Giếng trời bố trí giữa 2 khối nhà, giúp đưa nắng và gió vào tất cả các không gian bên trong.
nha 7 134e
Mái hiên rộng 1,5m nằm ở mặt tiền phía tây và mặt hông phía nam, nối với hệ lam rộng 2m, giúp chắn mưa, giảm ánh nắng mà hắt vào nhà mà vẫn đảm bảo sáng cho các không gian sinh hoạt.
nha 8 2ca8
Hệ lam trên mái cũng là một nét kiến trúc đẹp, tạo ấn tượng thẩm mỹ cho công trình.
nha 9 6dd2
Hồ nước nhỏ bên hông phía nam ngôi nhà cùng với gió của con sông cách nhà 130m giúp mang khí mát đến cho nơi ở mà không cần phải dùng điều hòa. Ngôi nhà có tên The Water House nhờ sử dụng nước để điều hòa không khí. Cây dây leo thả từ trên mái xuống cũng góp phần làm mát không gian.
nha 10 ed80
Ngôi nhà Quảng Nam rất chú trọng đến yếu tố cây xanh. Trong các khối nhà có tất cả 6 khu vực trồng cây xen kẽ nhau. Nhiều diện tích của sân cũng được dành cho cây cỏ, giúp giảm hiệu ứng bức xạ gây nóng.
nha 11 85eb
Việc sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ và đá cũng giúp ngôi nhà giảm hấp thụ nhiệt. Sàn và trần công trình đều được ốp gỗ.
nha 12 1b20
Nhờ sử dụng các giải pháp chống nóng thông minh nên ngôi nhà luôn mát mẻ ngay cả giữa trưa hè. Về mùa đông, ngôi nhà luôn ấm áp và tràn ngập ánh sáng.
nha 13 136f
Bản thiết kế mặt bằng ngôi nhà Quảng Nam.

Theo vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *