Ngôi nhà “xây một nửa” tiết kiệm chi phí độc đáo của vợ chồng ở Huế

0
33

Công trình có tên “Ma House” tọa lạc tại thị xã Hương Thủy, thành phố Huế với tổng diện tích sử dụng là 215m2.

Điều đặc biệt là công trình được xây một nửa trước rồi hoàn thiện nốt phần còn lại nhưng vẫn đảm bảo mang đến không gian sống độc đáo, đáp ứng mong muốn của gia chủ.

Khi thiết kế ngôi nhà, một vấn đề lớn được đặt ra cho đội ngũ kiến trúc sư là làm sao để xây dựng không gian sống cho một gia đình nhỏ với số vốn đầu tư ban đầu hạn chế.

Sau khi khảo sát hiện trạng, nhóm thiết kế quyết định chia ngôi nhà thành hai phần là phần vỏ và phần lõi thay vì phân định theo từng tầng. Phần vỏ là lớp bê tông bảo vệ bên ngoài, phần lõi gồm các bức tường ngăn không gian bên trong, khoảng trống và nội thất.

Ngôi nhà xây một nửa tiết kiệm chi phí độc đáo của vợ chồng ở Huế - 1
Bằng cách thay đổi cốt lõi cho từng giai đoạn xây dựng và bố trí nội thất tự do, công trình là thử nghiệm của kiến trúc sư về không gian sống không mặc định, có thể biến đổi tùy nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính của gia chủ.
Ngôi nhà xây một nửa tiết kiệm chi phí độc đáo của vợ chồng ở Huế - 2
Công trình được xây dựng thành hai giai đoạn. Giai đoạn một là xây lớp vỏ bê tông bảo vệ không gian tầng trệt khỏi tác động của khí hậu với một số công năng thiết yếu như phòng khách, bếp ăn, một phòng ngủ và cầu thang lên tầng 2.
Ngôi nhà xây một nửa tiết kiệm chi phí độc đáo của vợ chồng ở Huế - 3
Kiến trúc sư lựa chọn thiết kế tối giản cho công trình với phần vỏ được sơn màu trắng kem nhẹ nhàng, thanh lịch để đón nắng, tạo hiệu ứng đẹp mắt nhất. Xuyên suốt ngôi nhà là những vách kính chịu lực giúp tối đa hóa không gian, lấy sáng hiệu quả.
Ngôi nhà xây một nửa tiết kiệm chi phí độc đáo của vợ chồng ở Huế - 4
Phía bên ngoài nhà được bố trí một hồ nước nhỏ cùng giàn treo, vừa tạo được tính thẩm mỹ, vừa phù hợp với phong thủy. Vách kính trong suốt ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài giúp mở rộng tầm nhìn.
Ngôi nhà xây một nửa tiết kiệm chi phí độc đáo của vợ chồng ở Huế - 5
Khu vực bếp thiết kế lui về bên trái và liên thông với phòng khách, tạo nên không gian đa chức năng. Điểm nhấn ấn tượng nhất của khu vực này chính là bồn rửa tay được “ngụy trang” tự nhiên trong khối đá.
Ngôi nhà xây một nửa tiết kiệm chi phí độc đáo của vợ chồng ở Huế - 6
Phòng ngủ rộng rãi, có cả khoảng sân sau thú vị, đưa ánh sáng và gió tràn ngập khắp phòng.
Ngôi nhà xây một nửa tiết kiệm chi phí độc đáo của vợ chồng ở Huế - 7

Khoảng giếng trời được bố trí khéo léo giữa phòng khách và phòng ngủ, kết hợp với trồng cây xanh.

Ngôi nhà xây một nửa tiết kiệm chi phí độc đáo của vợ chồng ở Huế - 8
Giai đoạn 2 (sau 5 – 10 năm) được tiến hành khi có thêm kinh phí bằng cách xây thêm tầng 2 với hai phòng ngủ và một số không gian phụ khác.
Ngôi nhà xây một nửa tiết kiệm chi phí độc đáo của vợ chồng ở Huế - 9
Không gian tầng trên gồm nhiều ban công với lối thiết kế gần như không có cửa ngăn mà được thay thế bằng những tấm vách gỗ giữa các gian phòng. Cách bài trí này giúp gia chủ có nhiều lựa chọn tiện ích để thoải mái sáng tạo, sắp đặt nội thất.
Ngôi nhà xây một nửa tiết kiệm chi phí độc đáo của vợ chồng ở Huế - 10
Phòng sinh hoạt chung ngăn cách với thiên nhiên bên ngoài bằng tấm bình phong mờ đục, đảm bảo đủ riêng tư mà vẫn đón nắng tối đa từ mọi hướng.
Ngôi nhà xây một nửa tiết kiệm chi phí độc đáo của vợ chồng ở Huế - 11
Phòng ngủ rộng rãi, thiết kế đơn giản, luôn thoáng sáng. Gác lửng được bố trí hướng về giếng trời, là nơi để gia chủ tự do sử dụng theo nhu cầu.
Ngôi nhà xây một nửa tiết kiệm chi phí độc đáo của vợ chồng ở Huế - 12
Hệ lam chắn gỗ đưa ánh nắng chan hòa vào từng gian phòng.
Ngôi nhà xây một nửa tiết kiệm chi phí độc đáo của vợ chồng ở Huế - 13
Sau vách tường ngăn với phòng ngủ lớn là gian ngủ nhỏ. Ngoài ra còn có một phòng ngủ khác dành cho con của gia chủ. Nội thất chủ đạo là gỗ, tạo cảm giác mộc mạc, ấm cúng.
Ngôi nhà xây một nửa tiết kiệm chi phí độc đáo của vợ chồng ở Huế - 14
Phòng tắm, nhà vệ sinh thiết kế mở, đón sáng, đón gió hiệu quả giúp không gian luôn thoáng sáng, mát mẻ.

Thảo Trinh

Ảnh: Hoàng Lê

LEAVE A REPLY