Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn

0
33

Nằm trên mảnh đất khá lớn có diện tích 250 m2 nhưng hẹp chiều ngang tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM, ngôi nhà mái ngói của gia đình 3 thế hệ được xưởng K59 Atelier thiết kế nổi bật giữa khu phố.

Mái ngói thường gắn với nhà gian có lợi thế chiều rộng nhưng kiến trúc sư đã khéo léo áp dụng vào công trình thiên về chiều sâu, mang đến cảm giác vừa thân thuộc, gần gũi nhưng cũng rất mới mẻ, hiện đại.

Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn - 1

Mái nhà được làm từ đất nung – vật liệu phổ biến có giá thành rẻ, giúp làm mát không gian hơn so với những loại khác. Bề mặt mái lớn giúp ngôi nhà thích nghi với các điều kiện thời tiết địa phương như hai mùa mưa nắng rõ rệt, nhiệt đới gió mùa.

Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn - 2
Ngôi nhà gồm 3 tầng. Mái được thiết kế dốc, trải dài từ đỉnh tầng ba xuống hiên tầng trệt, tạo ra nhiều khoảng thông tầng, giúp không gian bên trong nhà thoáng đãng hơn, đồng thời tạo điều kiện để các thành viên trong gia đình dễ dàng nhìn thấy nhau.
Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn - 3
Mặt tiền ngôi nhà được thiết kế có hai lối vào, một lối vào từ gara ô tô và một lối dẫn thẳng vào phòng thờ.
Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn - 4
Tầng trệt là không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình, được thiết kế mở. Các vách ngăn được xóa bỏ giúp không gian có chiều sâu và vô cùng thoáng đãng.
Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn - 5
Mặt sàn được thiết kế khéo léo, chia thành nhiều không gian chức năng vô cùng tiện ích. Từ sảnh bước vào nhà là khu vực tiếp khách, kế đến là bếp và bàn ăn. Bên cạnh là các phòng ngủ được đặt cạnh nhau.
Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn - 6
Thay vì dùng kèo cột từ những trụ gỗ lớn, ngôi nhà sử dụng khung kim loại cứng cáp, dáng thanh mảnh để nâng đỡ lớp mái đất nung.
Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn - 7
Hệ cửa lùa được thiết kế kiểu thượng song hạ bản vừa giúp thông gió, thoáng sáng, vừa gợi cảm giác quen thuộc, gần gũi.
Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn - 8
Kiến trúc sư thay đổi chất liệu sàn của từng tầng, khi là gạch đỏ, khi là gỗ nâu khiến không gian trong nhà thêm phần thú vị.
Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn - 9
Nội thất trong nhà đơn giản, có tông màu chủ đạo là nâu, làm từ chất liệu gỗ thao lao – loại gỗ phổ biến ở miền Tây và các vùng lân cận, kết hợp với sơn tường màu trắng, đồng điệu với màu gạch ngói.
Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn - 10
Tuy tổng thể ngôi nhà đều toát lên vẻ truyền thống, cổ xưa nhưng vẫn làm bật phong cách sống hiện đại, có sự hòa hợp với thiên nhiên, điều kiện thời tiết địa phương.
Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn - 11
Tận dụng độ dốc của hệ mái trải dài, kiến trúc sư tạo ra những khoảng mở trên cao cho phép ánh sáng và gió ùa vào nhà ở mọi thời điểm trong ngày. Cửa sổ bố trí bên hông nhà giúp lấy sáng, lấy gió 4 mặt.
Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn - 12
Cầu thang được thiết kế sát với tường phòng, dẫn lên gác lửng. Đây là khu vực kết nối với mái để các thành viên lên thư giãn, ngắm nhìn quang cảnh của thành phố hay hít thở không khí trong lành.
Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn - 13
Trong nhà được trồng thêm một số cây xanh nhỏ, bố trí xen kẽ, đóng vai trò điểm tô cho không gian sống thêm tươi mới.
Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn - 14
Thiết kế độc đáo của căn nhà mang đến một lối sống hiện đại nhưng vẫn giữ được cái hồn của kiến trúc truyền thống, hiện đại nhưng vẫn gắn kết với thiên nhiên.
Nhà 3 tầng chỉ nhìn thấy mái “càng khám phá, càng bất ngờ” ở Sài Gòn - 15
Mô hình thiết kế 3D của ngôi nhà.

Thảo Trinh

LEAVE A REPLY