Tài sản trên lối đi chung

Hỏi: Nhà tôi và nhà bà Tâm có sân chung để 2 hộ đi ra vào tuy nhiên, bà Tâm nhiều lần lấn sân chung để buôn bán.

Tôi đã gửi đơn lên phường yêu cầu giải quyết và buộc bà Tâm viết giấy cam kết không chiếm dụng sân chung nữa. Ngoài ra phường còn thống nhất cho 2 hộ xây cổng chung, ổ khóa chung, hộ nào ra vào thì bấm khóa lại.

Gần đây tôi đã xây thêm một cái gờ bê- tông cao 20cm ngay trước cổng  để ngăn nước tràn vào và ngăn gia cầm vào nhà. Thế nhưng bà Tâm tự ý đập phá cái gờ trước cổng.

Xin hỏi, tôi có thể tố cáo bà Tâm tội phá hoại tài sản được không?

Tôi xin cảm ơn!

Thị Mỹ Chi (quận Gò Vấp, Tp.HCM)

Trả lời:

loidichung1 9659
Ảnh minh họa

Diện tích sân chung của 2 nhà  đã được UBND phường giải quyết cho cùng sử dụng, xây cổng chung và cả hai hộ phải có nghĩa vụ giữ gìn tài sản đó.

Gia đình bà xây thêm gờ trước cổng và bà Tâm không đồng ý là đúng. Tuy nhiên, bà Tâm cũng không nên tự ý đập phá mà phải báo lên UBND phường để được giải quyết.

Về hành vi đập phá của bà Tâm có dấu hiệu phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, được quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 1999 (được sửa đổi bổ sung năm 2009).

Với tội này, tài sản bị hủy hoại hoặc hư hỏng có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên. Với trường hợp giá trị tài sản bị thiệt hại dưới 2 triệu đồng nhưng trước đó người thực hiện hành vi hủy hoại đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tương tự, nay lại thực hiện hành vi cùng loại thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *