Từ vụ nữ tiếp viên mất mạng do muỗi đốt, chuyên gia cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua

0
31

Vừa qua, cư dân mạng Thái Lan xôn xao trước thông tin một nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp, trẻ trung nhưng không may qua đời chỉ vì một vết muỗi đốt.

Đáng nói, thời điểm qua đời xảy ra rất nhanh, chỉ 3 ngày sau khi nữ tiếp viên phát hiện mình mắc bệnh.

Từ vụ nữ tiếp viên mất mạng do muỗi đốt, chuyên gia cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Trước đó, cô gái nhập viện sau 3 ngày vì bị sốt xuất huyết với có biểu hiện đau bụng, ói mửa… Bác sĩ cho biết cô đã bị nhiễm trùng máu, cả gan, tim, lục phủ ngũ tạng đều xuất huyết nặng và bị phá hủy hoàn toàn. Tất cả đều là biến chứng của sốt xuất huyết nội.

Sự ra đi đột ngột của cô thực sự gây sốc cho gia đình và người thân, họ vẫn không thể chấp nhận được sự thực tàn khốc này.

Dấu hiệu ban đầu cảnh báo bạn mắc sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết khởi phát đột ngột và diễn biến nhanh chóng trong vòng 5-7 ngày, sau đó đa số tự hồi phục. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể dẫn đến sốc và tử vong. Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường có các biểu hiện như:

Từ vụ nữ tiếp viên mất mạng do muỗi đốt, chuyên gia cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua - Ảnh 2.

– Sốt cao (bằng hoặc hơn 40◦C), kèm hay nôn, đau đau đầu, đau mỏi cơ, đau sau hố mắt v.v.

– Xuất huyết dạng chấm trên da, chảy máu cam, nôn máu, tiêu phân đen, hành kinh kéo dài nếu trùng với chu kỳ kinh nguyệt;

– Cảm giác đau tức ở vùng hạ sườn phải. Nếu bác sĩ thăm khám có thể thấy gan to dưới bờ sườn phải, mềm và đau…

Theo các chuyên gia, nếu xuất hiện những dấu hiệu trên, cần gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời, bởi khi bị sốt xuất huyến, nếu uống thuốc sai sẽ rất nguy hiểm.

Cách bảo vệ khỏi bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền bởi muỗi vằn. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng có vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng. Đây là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và đi hút máu người, gây lây nhiễm virus Dengue.

Cho đến nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh thường gây dịch lớn với nhiều người mắc cùng một lúc khiến công tác điều trị hết sức khó khăn.

Để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết cho trẻ, người thân trong gia đình và ngừa dịch sốt xuất huyết cho cộng đồng, bạn cần thực hiện những hoạt động sau đây:

Từ vụ nữ tiếp viên mất mạng do muỗi đốt, chuyên gia cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua - Ảnh 3.

– Giữ môi trường sống sạch sẽ, súc rửa hàng tuần các vật dụng chứa nước sinh hoạt, dọn dẹp các vật dụng có thể chứa nước như lon nhôm, vỏ xe hơi cũ, các chất thải rắn khác để không còn nơi sinh sản cho muỗi.

– Phun thuốc diệt muỗi quanh khu vực sống, nhất là khu vực có người bệnh để giảm mật độ muỗi.

– Mỗi gia đình nên mắc mùng khi ngủ, mặc quần áo dài tay, thoa kem đuổi muỗi và dùng bình xịt muỗi để diệt trừ muỗi.

– Chủng ngừa vắc xin sốt xuất huyết cũng là biện pháp bảo vệ hiệu quả nhưng vắc xin này mới được công bố nên chưa được phổ biến rộng rãi.

M.H (th)

LEAVE A REPLY