Việt kiều đòi lại nhà đã cho thuê

Hỏi: Trước khi xuất cảnh sang Canada định cư (năm 1989), mẹ tôi có cho một người bà con thuê nhà với thời hạn 5 năm. Năm 1996, bà về nước và đòi lại nhà nhưng người này không chịu trả.

Mẹ tôi đã làm đơn khởi kiện ra tòa nhưng toàn án không thụ lý và nói rằng hải chờ hướng dẫn của Quốc hội. Xin hỏi trong trường hợp của mẹ tôi, có đòi lại nhà được không?

Bùi Thị Toàn Mỹ (Việt kiều Canada)

Trả lời:

thuedat d5c3
Ảnh minh họa

Nghị quyết 1037 về giao dịch nhà ở xác lập trước ngày 1/7/1991 mà có yếu tố nước ngoài (có hiệu lực từ 1-9-2006) đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày  28/7/2006.

Hướng xử lý những hợp đồng thuê nhà đã hết hạn trước ngày nghị quyết có hiệu lực cũng được Nghị quyết này quy định rõ.

Theo đó, bên cho thuê là Việt kiều và bên thuê là người trong nước có thể thỏa thuận việc tiếp tục thuê nhà ở; nếu thỏa thuận được các bên phải ký hợp đồng thuê nhà ở theo luật định.

Đối với trường hợp không thể thỏa thuận được, bên cho thuê được lấy lại nhà khi bên thuê đã có chỗ ở khác (thông qua các hình thức: mua, xây dựng, thuê nhà ở khác hoặc được thừa kế, được tặng cho nhà ở, được Nhà nước giao đất để xây dựng nhà hoặc bên cho thuê đã tự nguyện tạo điều kiện cho bên thuê có chỗ ở khác).

Bên cho thuê khi lấy lại nhà phải thông báo bằng văn bản về việc lấy lại nhà đó cho bên thuê biết ít nhất 6 tháng.  Và 12 tháng đối với trường hợp bên thuê chưa có chỗ ở.

Vì vậy, bà nên trao đổi với mẹ, xúc tiến làm các văn bản cần thiết để lấy lại nhà đã cho thuê.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *