Xây thụt lùi 3 tầng trên, nhà ống Sài Gòn ngập tràn ánh sáng

Tọa lạc gần Chợ Lớn (quận 5, TP.HCM), nhà ống rộng chưa đến 40m2 hút mọi ánh nhìn bởi thiết kế giật cấp độc đáo cùng nhiều chi tiết trang trí lấy cảm hứng từ văn hóa của người Hoa.

nha ong sai gon 1 c7eb
Nhà ống mang tên Shift House được xây dựng trên diện tích đất 3x12m, nổi bật hẳn so với các công trình xung quanh.
nha ong sai gon 2 d258
Gia chủ cần 10 không gian chính cho gia đình 5 người, trong đó gồm 5 phòng ngủ, chưa tính không gian phụ như cầu thang, ban công, WC…
nha ong sai gon 3 999d
Các kiến trúc sư chia nhà ống thành hai phần theo chiều cao nhằm đảm bảo quy định xây dựng tại địa phương. Công trình cao 15 với 3 tầng lùi về phía sau.
nha ong sai gon 4 8d3b
Ba tầng nhà lùi ra sau tạo ra khoảng không gian làm sân vườn ở phần mái tầng 3.
nha ong sai gon 5 999c
Thiết kế giật cấp giúp gia tăng diện tích tiếp xúc tự nhiên cho khu vực thông tầng, đón sáng tự nhiên tối đa từ mặt đứng hướng Đông, đồng thời dẫn sáng vào sâu bên trong nhà.
nha ong sai gon 6 be06
Khoảng thông tầng chỉ rộng 9m2 trên diện tích sàn mỗi tầng chỉ 36m2.
nha ong sai gon 7 4de3
Các kiến trúc sư chọn giải pháp tịnh tiến (shift) các phòng chức năng hướng về phía Đông nhằm tạo ra khoảng trống “xiên” đón sáng hiệu quả cho cả 3 tầng nhà ống.
nha ong sai gon 8 72b2
Vào buổi sáng, không gian bếp ăn nhận được ánh sáng tự nhiên tối đa nhờ khoảng thông tầng xiên độc đáo.
nha ong sai gon 9 27eb
Kiến trúc sư thiết kế cầu thang nương theo chiều xiên của lõi thông tầng và linh hoạt thay đổi theo cao độ cũng như vị trí tương ứng giữa các sàn. Bề mặt bậc thang và thân thang được làm bằng vật liệu có khả năng xuyên sáng, tạo bóng nắng sinh động, đẹp mắt.
nha ong sai gon 10 d18b
Xoay xung quanh trục giao thông chính trong nhà ống là các không gian phụ. Đây là giải pháp thiết kế giúp tận dụng triệt để diện tích.
nha ong sai gon 11 4c5a
Để khắc phục thế đất góc cạnh, kiến trúc sư bố trí thêm một khoảng thông tầng khác ở cuối nhà với cấu trúc tương tự thông tầng phía trước.
nha ong sai gon 12 c63b
Phòng tắm khá rộng rãi và cực hút mắt bởi mảng tường ốp gạch vảy cá màu xanh ngọc.
nha ong sai gon 13 0d8a
Đường nét trang trí, màu sắc, vật liệu của nhà ống lấy cảm hứng từ văn hóa người Hoa như họa tiết sắt ở cầu thang, khung cửa hình vòm, hoa văn rực rỡ…

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *