Vào mùa thu – mùa hanh khô, cơ thể dễ bị thiếu nước. Vì thế các chị em nên tự bổ sung nước cho cơ thể.
<
Lựu
<
Công dụng: Loại quả này giàu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, ngoài ra còn chứa vitamin C, vitamin nhóm B, axit hữu cơ, đường, protein, chất béo và các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali… nên có tác dụng giải khát, trị tiêu chảy, cầm máu hiệu quả. Trong nước ép lựu hàm lượng polyphenol khá cao, giúp chống lão hóa sớm, phòng ngừa ung thư, có thể bổ sung nước nhanh chóng cho làn da.
<
Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng, trong thời kỳ mang thai uống nhiều nước ép lựu có thể giảm nguy cơ tổn thương phát triển não bộ của thai nhi, cải thiện hiệu quả chứng chán ăn, giảm đau đầu, buồn nôn cho các bà bầu, tăng hấp thụ dinh dưỡng. Hơn nữa, ăn lựu còn giúp bổ sung nước cho thai nhi.
<
Mẹo chọn lựu: Không chọn quả nhỏ vì thường là quả non. Bạn nên lựa chọn những trái to, vỏ hơi rám vàng. Không lấy trái vỏ nhẵn mà chọn những quả vỏ hơi lồi, cầm lên nặng tay, tức là trái mọng nước.
<
Lưu ý: Mặc dù lựu giàu dinh dưỡng, nhưng ăn nhiều dễ bị nóng, nên ăn vừa phải. ngoài ra, những người bị viêm dạ dày, kiết lỵ, cảm lạnh và các chứng viêm cấp tính, táo bón, tiểu đường, viêm phế quản phải thận trọng khi ăn lựu.
<
Ảnh minh họa
<
Nho
<
Công dụng: Nho không chỉ nhiều đường và nước, cực dễ hấp thụ vào cơ thể, có thể giúp bổ sung nước hiệu quả cho cơ thể. Ngoài ra, nho còn có chức năng thúc đẩy tuần hoàn máu, bảo vệ collagen và sợi đàn hồi cho làn da, ngăn chặn tia cực tím làm tổn thương da….
<
Phụ nữ mang thai muốn dưỡng âm bổ huyết, cường gân chắc xương, lợi tiểu thì có thể ăn nho. Ngoài ra, nho còn có thể bổ sung glucose, fructose, các vitamin, amino axit và các khoáng chất như kali , canxi, phốt pho, sắt… cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, nho có tác dụng an thai, giúp não bộ thai nhi phát triển, cải thiện màu sắc da cho bé.
<
Mẹo chọn nho: Nho là loại trái cây có chứa nhiều vitamin nhóm B, cần thiết làn da mịn màng và khỏe mạnh. Để lựa chọn nho còn tươi, ngon, bạn hãy chọn những chùm nho cuống còn xanh, trái vẫn còn lớp phấn bám trên bề mặt.
<
Lưu ý: Nho nhiều đường, tuy giàu dinh dưỡng, có lợi cho cơ thể, nhưng lượng đường cao cũng là vấn đề không thể bỏ qua. Nhiều đường đồng nghĩa calorie cao, ăn nhiều chắc chắn sẽ gây béo phì. Những người bị tiểu đường nên hạn chế ăn nho.
<
Ảnh minh họa
<
Lê
<
Công dụng: Lê ngon ngọt nhiều nước, chứa tới 85% lượng nước, giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt, iốt…., nên được mệnh danh là “nguồn nước khoáng thiên nhiên”. Vào mùa thu, cơ thể dễ thiếu nước, mỗi ngày ăn một quả lê có thể giảm bớt tình trạng khô da, mát phổi…
<
Lê giàu dinh dưỡng, không chỉ bổ sung vitamin và canxi cho phụ nữ mang thai, mà còn giúp bổ máu, cải thiện tình trạng thiếu máu cho bà bầu. Ngoài ra, lê còn có thể giảm triệu chứng phù và huyết áp cao trong thai kỳ.
<
Mẹo chọn lê: Chọn quả thật tươi, có da mịn, không có vết dập, thâm. Lê chưa chín là lê có màu sáng, bóng. Lê chín có thể có màu vàng, hơi hồng hoặc là màu xanh. Nhìn chung, màu sắc không thể hiện nhiều độ ngọt của lê, vì có loại lê da xanh, lê vàng… đều ngon và ngọt cả nếu bạn biết cách chọn lựa chúng.
<
Lưu ý: Lê tính hàn, ăn nhiều dễ làm tổn thương dương khí, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều, tối đa 1 quả/ngày.
<
Ảnh minh họa
<
Táo
<
Công dụng: Táo vị ngọt tính mát, giúp giải khát, thanh nhiệt, tốt cho tiêu hóa và dạ dày, mát phổi, điều trị tiêu chảy. Ngoài ra, táo có thể giảm cholesterol, phòng xơ vữa động mạch, chống ung thư, chống mệt mỏi, giúp bài tiết natri ra ngoài cơ thể. Phụ nữ mang thai thường xuyên ăn táo không chỉ nạp đủ dinh đưỡng mà còn bổ sung nước hiệu quả.
<
Táo giàu kẽm, có lợi cho thai nhi, thúc đẩy sinh đẻ thuận lợi; Táo có vị chua nhẹ, tăng cảm giác thèm ăn, kích thích tiêu hóa. Táo còn giúp điều tiết sự cân bằng nước, muối và điện giải; Cuối cùng, táo bón là một trong ba triệu chứng của thai kỳ, táo giàu chất xơ, axit hữu cơ, dễ thúc đẩy nhu động ruột, nhuận tràng phòng ngừa táo bón.
<
Mẹo chọn táo: Chọn táo được đóng trong bao, túi. Vỏ loại táo này sạch hơn, ít bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, thuốc trừ sâu và thuốc bảo quản. Mùa thu là mùa táo vì vậy đây cũng là mùa bạn không sợ táo có thuốc.
<
Lưu ý: Phụ nữ mang thai không được ăn táo trước bữa ăn để tránh ảnh hưởng đến việc tiêu hóa. Ngoài ra, những phụ nữ bị viêm thận và tiêu đường không nên ăn nhiều táo.
<
Theo Trí Thức Trẻ