Theo Viện Da liễu Mỹ, người tiêu dùng đã chi hàng tỷ đô la mỗi năm vào các loại kem, sữa dưỡng và nước thơm… để chống lại sự lão hóa.
<
Nhưng đối với nhiều loại kem, sữa và bổ sung vitamin có quảng cáo là làm giảm nếp nhăn hoặc làm chậm sự lão hóa sớm thì không có đủ bằng chứng cho thấy chúng có hiệu quả như vậy.
<
Dưới đây là 5 thành phần thường được sử dụng trong các sản phẩm chống lão hóa và bằng chứng khoa học có thấy liệu chúng đóng vai trò gì trong việc giảm các dấu hiệu lão hóa.
<
Peptide
<
Cơ thể sản xuất collagen và elastin, chất cho phép da duy trì sự mịn màng, đầy đặn và trẻ trung. Nhưng theo độ tuổi, làn da của bạn trở nên mỏng hơn và mất chất béo, nó bị chảy xệ và phát triển các nếp nhăn.
<
Mặc dù peptide được tìm thấy trong một số sản phẩm nhưng các chuyên gia vẫn không chắc chắn chính xác về hiệu quả của nó. “Chúng tôi không biết chắc chắn lợi ích sinh học là những gì”. “Nếu chúng làm việc nghĩa là chúng kích thích sự thay thế collagen, elastin và các thành phần khác trong quá trình lão hóa”, tiến sĩ Ivona Percec, một bác sĩ phẫu thuật chuyên về phẫu thuật thẩm mỹ và chăm sóc da tại Đại học Pennsylvania nói.
<
“Peptide là các phân tử lớn, tùy thuộc vào cấu trúc và bề mặt da, chúng có thể không có khả năng thâm nhập đủ sâu để đạt được hiệu quả”. Hale nhận thấy thành phần peptide hoạt động tốt hơn trong kem dưỡng ẩm giúp giữ ẩm cho da bởi vì nó làm cho các nếp nhăn ít gây chú ý hơn, nhưng bà cũng chưa thấy bằng chứng thuyết phục nào cho thấy peptide thực sự làm giảm nếp nhăn.
<
Ảnh minh họa
<
Axit alpha-hydroxy
<
Axit alpha-hydroxy như glycolic, lactic và axit citric, là những thành phần tự nhiên từ trái cây và đường sữa. “Chúng thường được sử dụng bởi vì chúng hoạt động như tẩy tế bào chết, loại bỏ tế bào da chết và cho phép tế bào mới để phát triển. Chúng cho phép các lớp sâu hơn của da đến bề mặt nhanh hơn – tăng tốc độ chu kỳ tái tạo da”, tiến sĩ Elizabeth Hale, một bác sĩ chuyên khoa da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học New York nói.
<
Mỗi axit có tác dụng hơi khác nhau. Axit lactic, mà xuất phát từ sữa chua, giúp loại bỏ các tế bào da chết, trong đó có hiệu ứng làm sáng da. Axit glycolic chiết xuất từ mía đường, có thể giúp giảm nếp nhăn, làm cho da xuất hiện mượt mà và săn chắc hơn. Tuy nhiên, chúng có các tác dụng phụ bao gồm dễ bị kích ứng và tổn thương da bởi ánh nắng mặt trời, do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày.
<
Retinol
<
Retinol, một dạng tự nhiên của vitamin A, hoạt động bằng cách giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và làm tăng độ dày và độ đàn hồi của da. “Có nhiều bằng chứng cho thấy retinol cải thiện sự xuất hiện của nếp nhăn”, Hale nói.
<
Retinol là một thành phần được tìm thấy trong một số kem bôi da. Một hình thức mạnh hơn retinol, được gọi là tretinoin (đôi khi được sử dụng dưới cái tên Retin-A) khi dùng phải có chỉ định của bác sỹ bởi vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ, có thể bao gồm như ngứa ran, đau rát và nóng mặt. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai nên tránh sử dụng bất kỳ hình thức của vitamin A, bởi vì nó có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.
<
Ảnh minh họa
<
Resveratrol
<
Resveratrol là một hợp chất thực vật được tìm thấy trong rượu vang đỏ, và cũng có sẵn như là một bổ sung. Một số người đã tuyên bố rằng hợp chất này có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược vấn đề sức khỏe mãn tính như tiểu đường hoặc bệnh tim. Trong khi có bằng chứng cho thấy uống rượu vang ở mức độ vừa phải có lợi cho sức khỏe, cho dù bổ sung resveratrol có thể có một hiệu ứng tương tự vẫn chưa rõ ràng.
<
Một nghiên cứu năm 2008, được công bố trong tạp chí Cell Metabolism, cho thấy các thành phần trong rượu vang đỏ làm chậm lại các vấn đề liên quan đến tuổi tác. Nhưng trong một nghiên cứu 12 tuần, thực hiện trên 29 phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi trung niên, được xuất bản vào tháng 10/2012 trong tạp chí Cell Metabolism, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người phụ nữ bổ sung 75mg resveratrol mỗi ngày đã gặp rắc rối trong việc trao đổi chất.
<
“Dữ liệu của chúng tôi chứng minh rằng bổ sung resveratrol không có lợi ích trao đổi chất, thậm chí gây rối loạn trao đổi chất ở phụ nữ trung niên”, nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Samuel Klein, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng con người tại Đại học Washington ở St Louis, đã cho biết trong một tuyên bố.
<
Chất chống oxy hóa
<
Chất chống oxy hóa thường được yêu cầu để giúp chiến đấu với tổn thương tế bào từ các gốc tự do, đó là các phân tử có thể làm tổn thương tế bào, tăng viêm và làm tăng nguy cơ ung thư.
<
Theo Viện Y tế Quốc gia, các chất có đặc tính chống oxy hóa bao gồm beta-carotene, lycopene, selenium, và các vitamin A, C và E. Các chất chống oxy hoá này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau, các loại hạt và một số loại thịt. Các chất chống oxy hóa có hiệu quả, tuy nhiên, việc xây dựng các chất chống oxy hóa là rất quan trọng. Mặc dù một số công thức vitamin có thể là “tự nhiên” nhưng Percec nói rằng chúng có thể không có hiệu quả.
<
Theo Trí Thức Trẻ