Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Chất dinh dưỡng này đã được chứng minh là ảnh hưởng lớn đến sự hình thành phát triển của não và cơ cấu tủy sống, chức năng bộ nhớ của trẻ.
<
Choline giúp quá trình sản xuất acetylcholine được đẩy mạnh – 1 chất dẫn truyền đặc biệt quan trọng của hệ thần kinh, ảnh hưởng đến trí nhớ, sự kiểm soát cơ bắp và các chức năng khác ở mẹ và bé.
<
Choline là một hợp chất hữu cơ, là một chất dinh dưỡng thiết yếu tan được trong nước và có mặt trong vitamin nhóm B. Mặc dù mãi tới cuối thế kỷ 18, choline mới được tìm ra và được các chuyên gia thế giới công nhận là một chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho sức khỏe con người đặc biệt là bà bầu và thai nhi.
<
Lợi ích của choline
<
Choline là chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể con người tổng hợp các tế bào một cách nhanh và chính xác, giúp chất dinh dưỡng được chuyển hóa dễ dàng qua gan, giúp các chất dinh dưỡng vận chuyển tốt trong cơ thể. Nó cấu tạo nên hệ thống thần kinh cho trẻ nhỏ ngay từ khi còn trong bào thai.
<
Nghiên cứu cho thấy rằng những người phụ nữ tiêu thụ một lượng choline cao trong chế độ ăn uống có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hơn những chị em khác.
<
<
Choline giúp cải thiện chức năng não, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não của bé trong tương lai (Ảnh minh họa)
<
Thêm vào đó, bà bầu bổ sung đầy đủ choline sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh giảm trí nhớ. Choline là một chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Khi mang bầu, lượng choline sẵn có trong cơ thể người mẹ sẽ dần bị cạn kiệt bởi giai đoạn này, bà bầu cần lượng lớn choline dành cho sự phát triển của con.
<
Choline giúp cải thiện chức năng não, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não của bé trong tương lai. Các chuyên gia y tế khuyên chị em nên bổ sung tích cực lượng choline đặc biệt ở tam cá nguyệt thứ 3 bởi thời điểm này, não bé phát triển mạnh mẽ nhất.
<
Choline cùng với folate giúp thúc đẩy não và bộ nhớ của bé phát triển ngay cả trong bào thai. Choline giúp bé giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh (NTDs).
<
Choline được coi là một phần quan trọng của tất cả các tế bào hoạt động trong cơ thể con người. Chất dinh dưỡng này không chỉ mang lại lợi ích khi bạn đang mang thai, mà nó còn rất quan trọng khi bạn đang cho con bú. Bạn cũng cần bổ sung chất dinh dưỡng này bởi nó sẽ giúp bạn tránh xa tật đãng trí, hay quên sau sinh. Choline còn giúp cả mẹ và bé được bảo vệ khỏi chứng căng thẳng, mệt mỏi trong thai kỳ.
<
Nhiều nghiên cứu cho thấy, bà bầu có chế độ ăn uống ít choline sẽ ảnh hưởng xấu tới chức năng gan, nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống tăng gấp đôi. Choline còn cần thiết cho hoàn thiện dây thần kinh, tim mạch, chức năng não và sự phát triển các tế bào của thai nhi.
<
<
Choline cùng với folate giúp thúc đẩy não và bộ nhớ của bé phát triển ngay cả trong bào thai (Ảnh minh họa)
<
Thực phẩm chứa nhiều choline
<
Rất nhiều thực phẩm chứa nhiều choline mà bà bầu nên bổ sung: Trước hết phải kể tới lòng đỏ trứng, đây được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng số 1 với mẹ và bé, ngoài choline, trứng còn chứa nhiều protein, sắt, đạm, folate…. Ngoài trứng, bà bầu nên bổ sung thêm nhiều thịt nạc, súp lơ, đậu phộng, đậu nành, rau củ quả, nước sinh tố hoa quả, mầm lúa mỳ, tôm, cá hồi, rau chân vịt…
<
Hàm lượng choline được các chuyên gia khuyến cáo cho bà bầu là 450-550 mg/ngày.
<
Ngoài thực phẩm, bà bầu có thể bổ sung chất dinh dưỡng này thông qua những viên nang, viên nén tuy nhiên bà bầu vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
<
Theo Trí Thức Trẻ