Thịt dê, vị ngọt tính ấm có công dụng bổ huyết ích khí, ôn trung noãn thận, được dùng để chữa các chứng thiếu máu, gầy yếu suy nhược cơ thể, chán ăn, đau bụng do hư hàn, thận dương hư gây đau lưng, mỏi gối, liệt dương, di tinh, di niệu.
<
<
Suy nhược cơ thể, đau bụng do hư hàn: Thịt dê 250g thái miếng hầm thật nhừ với 30g đương quy và 15g sinh khương rồi chắt nước cốt để uống.
<
Tỳ vị hư nhược, chán ăn, nôn và buồn nôn do hư hàn: 250 thịt dê thái vụn rồi nấu thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
<
Liệt dương, di tinh, di niệu, lưng đau gối mỏi do thận dương: 250g thịt dê luộc chín, thái miếng, trộn đều với 150g tỏi giã nát và các gia vị khác vừa đủ rồi ăn.
<
An thai: Thịt dê 250g, ba kích 15g, đỗ trọng 12g, gừng tươi 5 lát. Cách chế: Thịt dê rửa sạch thái miếng, các vị thuốc rửa sạch, tất cả cho vào nồi hầm nhừ trong 2 – 3 giờ là được, chế thêm gia vị chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ thận dưỡng thai dùng thích hợp cho thai phụ có tạng tỳ và thận hư yếu, tinh huyết không đủ dẫn tới tình trạng thai nhi chậm phát triển, thai phụ hình thể gầy yếu, ăn kém, mệt như mất sức, lưng đau gối mỏi, tay chân lạnh, đại tiện lỏng nát, chất lưỡi nhợt… Những trường hợp động thai do huyết nhiệt hoặc thai phụ phát sốt do ngoại cảm thì không được dùng bài này.
<
Suy giảm tình dục nữ: Thịt dê 15g, kỷ tử 15g, hành củ, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Thịt dê rửa sạch, thái miếng, ướp đủ gia vị; các vị thuốc thái vụn cho vào túi vải buộc kín miệng rồi cho vào nồi hầm cùng thịt dê cho chín nhừ; khi được bỏ túi thuốc ra, chế thêm gia vị rồi ăn nóng. Mỗi ngày ăn 1 lần, 7 ngày là một liệu trình. Công dụng: Bồi bổ thận tinh, ôn bổ thận dương, nâng cao năng lực tình dục.
<
Hoặc thịt dê 100g, đương quy 15g, kỷ tử 20g, hoàng tinh 15g, gừng tươi 20g. Thịt dê rửa sạch, thái miếng; các vị thuốc cho vào túi vải buộc kín miệng rồi đem hầm với thịt dê cho thật nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng. Mỗi ngày 1 lần, 7 ngày là 1 liệu trình, có thể dùng liên tục 2 – 3 liệu trình. Công dụng: Ích khí dưỡng huyết, ôn trung bổ dương, tăng cường ham muốn tình dục.
<
Nam giới muộn con: Thịt dê 100g, gạo tẻ 150g, nhục thung dung 30g, lộc giác giao 5g. Thịt dê rửa sạch, thái miếng; gạo vo sạch; nhục thung dung thái vụn sắc kỹ lấy nước cốt rồi cho thịt dê, lộc giác giao và gạo tẻ vào hầm nhừ thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn nóng vài lần trong ngày. Công dụng: Kiện tỳ dưỡng khí, bổ khí dưỡng huyết, ôn thận trợ dương, sinh tinh, dùng rất tốt cho nam giới muộn con, thể trạng suy nhược, liệt dương di tinh, xuất tinh sớm, lưng gối mỏi lạnh, tinh hàn, tinh loãng…
<
Theo BS Khánh Hiển – Kiến thức