Theo Đông y, lá vông nem có vị đắng nhạt, hơi chát, tính bình; có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, làm an thần, gây ngủ, hạ nhiệt, hạ huyết áp, sát trùng, tiêu tích, trừ phong thấp,…
<
Cây vông nem còn có tên khác là cây vông, hải đồng bì, thích đồng bì, là loại cây cao 10 – 20m, thân có gai ngắn. Lá gồm 3 chét, dài 20 – 30 cm, lá chét màu xanh và bóng, lá chét giữa phình chiều rộng lớn hơn chiều dài, hai lá chét hai bên chiều dài lớn hơn chiều rộng. Hoa màu đỏ tươi, tụ thành chùm dài 1 – 3 hoa.
Theo Đông y, lá vông nem có vị đắng nhạt, hơi chát, tính bình; có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, làm an thần, gây ngủ, hạ nhiệt, hạ huyết áp, sát trùng, tiêu tích, trừ phong thấp,… Lá vông nem được dùng chủ yếu trong nhân dân để chữa mất ngủ, khó ngủ, trằn trọc nhức đầu rất tốt. Được dùng dưới dạng thuốc sắc, cao lỏng hoặc làm rau ăn.
Lá vông nem (1) phối hợp với lá dâu (2), lạc tiên (3) chữa mất ngủ rất tốt.
Một số cách sử dụng lá vông nem chữa mất ngủ:
– Lá vông nem (loại bánh tẻ) một nắm, rửa sạch, luộc hoặc nấu canh ăn hàng ngày. Có thể phối hợp với lá dâu non hoặc hoa thiên lý, mỗi thứ một nắm nấu canh ăn hàng ngày.
– Lá vông nem phơi khô tái, thái nhỏ, cho vào ấm, đổ nước sôi vào hãm như nước chè, uống trước khi ngủ.
– Lá vông nem phơi khô 15g, cắt nhỏ, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm một lần trong ngày.
– Lá vông nem 4g, lạc tiên 12g, lá dâu 20g, tâm sen 3g, sắc kỹ, uống 1 lần/ngày vào buổi chiều tối. Dùng 5-7 ngày.
– Lá vông nem phơi khô 100g, thái nhỏ, ngâm với 1 lít rượu 30-40 độ trong 15-20 ngày, càng lâu càng tốt. Mỗi ngày uống 10-20ml vào buổi tối trước khi ngủ. Dùng 5-7 ngày.
– Lá vông nem 16g, táo nhân 10g (sao đen), tâm sen 5g (sao thơm). Tất cả trộn đều, vò vụn, hãm với 1 lít nước sôi. Để nguội thêm hoa nhài tươi (2-3 bông), chia uống làm nhiều lần trong ngày. Dùng 5-7 ngày.
– Lá vông nem 130g, lạc tiên 150g, tâm sen 2,2g, lá dâu 10g, đường 90g. Tất cả nấu thành cao lỏng vừa đủ 100ml. Ngày dùng 2 – 4 thìa cà phê, uống trước khi ngủ.
– Lá vông nem, lạc tiên, mỗi vị 400g; lá gai, rau má, mỗi vị 100g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với nước 2-3 lần, chắt nước, lọc rồi cô lấy 700ml. Thêm đường 1.000g, cô còn 1 lít thành phẩm. Ngày uống 40ml chia làm 2 lần. Dùng 5-7 ngày.
– Lá vông nem 50g, cá diếc 300g, hoa thiên lý 50g, gia vị vừa đủ. Nấu canh ăn nóng vào buổi chiều. Ăn liên tục trong 5 ngày.
Theo suckhoedoisong
<