Thừa canxi sẽ làm giảm sự trao đổi chất, khiến thai nhi kém phát triển. Còn mẹ có khả năng bị sỏi niệu quản, sỏi thận, vôi hóa khớp vai, canxi hóa động mạch, táo bón….
<
Trong thời kỳ mang bầu, chị em thường được “rỉ tai” phải “nạp” đủ lượng canxi cần thiết để mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, bổ sung canxi như thế nào cho đúng và hiệu quả, những lưu ý khi uống viên bổ sung canxi…. lại khiến nhiều mẹ bầu băn khoăn. Hãy đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên, các mẹ nhé.
<
Vì sao phải “nạp” đủ canxi trong thai kỳ?
<
Theo các chuyên gia, canxi là một trong những khoáng chất quan trọng. Nó rất cần thiết cho sự phát triển xương và hàm răng chắc khỏe (đặc biệt trong thai kỳ thứ ba) của bào thai. Bên cạnh đó, canxi cũng là nhân tố không thể thiếu trong việc duy trì sự ổn định nhịp tim của thai nhi, khả năng đông máu….
<
“Nạp” đủ canxi trong thai kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và hàm răng chắc khỏe của thai nhi
<
Nếu mẹ bầu không “nạp” đủ lượng canxi cần thiết trong thời gian “vác ba lô ngược”, thai nhi sẽ tự lấy canxi từ cơ thể mẹ để phát triển. Điều này dẫn đến tình trạng phụ nữ sau sinh thường bị loãng xương hoặc gặp các bệnh lý về xương khớp.
Ngoài ra các nghiên cứu đều chỉ ra rằng sự thiếu hụt canxi ở mẹ còn có thể đóng một vai trò trong sự phát triển bệnh tim mạch ở thai nhi, khiến trẻ suy dinh dưỡng ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp… và làm tăng nguy cơ cao huyết áp ở trẻ sơ sinh.
<
Bổ sung canxi, bao nhiêu là đủ?
<
Trong thời gian mang thai, chị em đang ở độ tuổi sinh nở cần nạp từ 800 – 1500 mg canxi mỗi ngày tùy theo từng giai đoạn. Trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất, thai phụ cần khoảng 800 mg canxi. Đến thời kỳ tam cá nguyệt thứ hai, chị em cần phải được cung cấp khoảng 1200 mg canxi. Ở thời kỳ tam cá nguyệt thứ ba và sau sinh là 1.500 mg canxi vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển.
<
Chị em nên bổ sung canxi bằng cách ghi danh các thực phẩm dưới đây vào thực đơn hàng ngày của mình như: sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa bò, sữa dê, pho mát, sữa chua…), rau xanh (rau bina, rau cần…), thủy hải sản (tôm, tép, cua, rong biển, hải sâm, ốc, trai, cá chép cá mòi…), đậu và các chế phẩm từ đậu (đậu nành, đậu phụ, đầu Hà Lan…)
<
Đậu và các chế phẩm từ đậu là những thực phẩm dồi dào canxi.
<
Thừa canxi – nguy hiểm không kém
<
Mẹ bầu có thể tăng cường lượng canxi cho cơ thể thông qua các viên uống bổ sung. Tuy nhiên hãy chú ý tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng những sản phẩm này. Nguyên do là bởi thừa canxi sẽ làm giảm sự trao đổi chất, khiến thai nhi kém phát triển. Còn mẹ có khả năng bị sỏi niệu quản, sỏi thận, vôi hóa khớp vai, canxi hóa động mạch, táo bón….
<
Khi sử dụng viên uống bổ sung canxi, mẹ bầu cần lưu ý nên chia thành nhiều lần uống trong ngày để cơ thể dễ hấp thu (mỗi lần uống, cơ thể chỉ có khả năng hấp thu 500 mg canxi một lúc) và hạn chế khả năng gây độc. Ngoài ra, nên bổ sung canxi sau bữa ăn khoảng một giờ,vào buổi sáng hoặc buổi trưa, tránh uống vào buổi chiều, tối vì sẽ gây khó ngủ cho thai phụ. Không uống cùng lúc với những thực phẩm có chứa oxalate như sô cô la, trà, nước ép hoa quả… bởi chúng làm giảm khả năng hấp thu canxi.
<
Theo Khampha