Món ngon nhờ rượu

Trong chế biến, rượu có thể kết hợp với nhiều món ăn. Với các món nướng, cho thêm rượu vào gia vị khi ướp, rượu sẽ làm mềm thịt cá và giúp thực phẩm không bị khô khi nướng. <

Khi dùng rượu để nấu ăn cần lưu ý một số nguyên tắc để món ăn đạt đến sự cân bằng về vị và chất. <

* Nên biết rõ loại rượu cần sử dụng: mùi vị, hương thơm, nồng độ… để lựa chọn loại rượu phù hợp, bổ sung cho hương vị của thực phẩm, làm dậy mùi cho món ăn thêm phần hấp dẫn. <

* Dùng loại rượu bia mà bạn “uống” được, rượu lâu năm hay rượu mới, đắt tiền hay rẻ tiền đều không quan trọng, miễn là bạn cảm thấy ngon khi uống, vì nó hợp khẩu vị khi uống thì cũng ngon khi ăn. <

* Phân biệt loại rượu nào kết hợp với thực phẩm nào để làm tăng hương vị tinh tế của món ăn. Cách đơn giản nhất là rượu nồng thích hợp với những món ăn “nặng” và cần thời gian nấu lâu, rượu nhẹ thích hợp với những món ăn chế biến nhanh. <

* Nên cho đủ lượng rượu vào món ăn. Hãy cho rượu vào từng muỗng một để nếm từ từ đến khi nào cảm thấy đủ ngon. <

* Thời gian cho rượu vào nấu cũng quan trọng không kém, với món hầm, hấp, luộc thì cho rượu vào trong quá trình nấu, món nướng thì ướp với nguyên liệu trước, trong khi các món xào hay xốt thì cho rượu vào sau cùng, nhưng cần đủ thời gian để rượu bay hơi, để lại mùi thơm phảng phất. Tuyệt đối không thêm rượu vào món ăn trước khi dọn ra bàn, sẽ khiến thực khách cảm thấy khó ăn vì mùi rượu quá nồng. <

ruou5 Món ngon nhờ rượu <

Trong chế biến, rượu có thể kết hợp với nhiều món ăn. Với các món nướng, cho thêm rượu vào gia vị khi ướp, rượu sẽ làm mềm thịt cá và giúp thực phẩm không bị khô khi nướng. Với món áp chảo, cho rượu vào cùng với dầu rồi chế biến, món ăn vừa có mùi vị thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe vì sử dụng ít dầu. Trong món hầm nấu, dùng rượu thay cho nước, hương vị của rượu thấm đẫm trong thịt và rau củ. Thoa rượu với mật ong bên ngoài các món gà vịt quay sẽ làm da giòn bóng hơn và mùi vị món quay quyến rũ hơn. Nướng bánh hoặc làm thức tráng miệng mà thêm vào vài giọt rượu thì quá hấp dẫn. <

Rượu gạo hoặc rượu nếp được dùng phổ biến trong chế biến các món ăn ở châu Á. Do chủng loại rượu gạo tương đối ít, dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm và gia vị mà không ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Hãy thử nấu vài món có “nêm” rượu như ốc hấp rượu, thịt giả cầy, gà nướng ngũ vị, bồ câu quay, bò kho, cà ri gà, món ăn trở nên hấp dẫn biết chừng nào. <

Rượu vang được sử dụng nhiều trong các món Âu và tương đối phức tạp. Nguyên tắc vàng là rượu vang đỏ dùng cho các loại thịt đỏ như thịt bò, cừu, đà điểu, vịt, ngỗng, cá ngừ, do mùi vị rượu vang đỏ nồng hơn. Với những món ăn cần đậm màu, dùng vang đỏ bắt mắt hơn vang trắng. Thịt bò xốt vang, cừu hầm rượu vang, đà điểu nướng vang, cá ngừ nướng vang, lê hầm rượu, bò cuộn phô mai xốt vang… đều là những món ăn nấu với vang đỏ cực kỳ tuyệt vời. <

Rượu vang trắng với hương vị nhẹ nhàng là lựa chọn tối ưu khi kết hợp với các loại thịt trắng như gà, cá, thịt heo, các loại hải sản khác như tôm nghêu, rau củ, các loại nước xốt ăn kèm hải sản đặc biệt là với xốt kem, vang trắng sẽ làm dậy mùi hơn. Món ăn vang trắng cũng phong phú không kém vang đỏ: cá hồi áp chảo, gà rán dùng với bắp cải trộn vang, xúp hải sản vang trắng, tôm xốt vang, mì Ý xốt vang trắng trộn nghêu, cá đút lò, gà nấu vang. <

Rượu vang ngọt “hạp” với các món tráng miệng, kem và bánh nhờ hương vị ngọt ngào quyến rũ. Dùng rượu vang ngọt làm mứt trái cây rồi cho vào nhân bánh thì sẽ ăn mãi mà không ngán. <

Theo Phụ nữ online <

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *