Bún là món ăn nhẹ đưọc khá nhiều người ưa thích. Một trong số đó là món bún nem nướng. Từng miếng bún mát lành ăn kèm với đồ chua chua, ngọt ngọt, rồi cả bùi bùi của lạc. Vị đậm thơm và nóng hổi của thịt nướng. Mới tả qua thôi đã thấy hấp dẫn của món ăn rồi , và không để bạn phải chờ lâu nữa. Mình cùng vào bếp để tìm hiểu cách làm món bún nem nướng này ra sao nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún nem nướng gồm:
Thịt lợn: 300 gam ( Cả nạc và mỡ).
Bún : 500 gam
Tỏi : 1/2 củ
Rau sống, hành lá, chanh, ớt.
Lạc rang giã dập.
Xiên tre : 10-15 chiếc (trong trường hợp bạn sử dụng bếp than để nướng nhé)
Gia vị : Nước mắm, đường, hạt tiêu, bột bắp.
Các bước thực hiện món bún nem nướng:
Tỏi, ớt : Bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá : Rửa sạch, thái nhỏ.
Rau sống: Rửa sạch, vớt ra để ráo.
Xiên tre : Ngâm qua với nước khoảng 30 phút.( khi nướng sẽ không bị cháy)
Thịt : Làm sạch, thái thành từng miếng nhỏ. Đem ướp với hành lá, 1 thìa tỏi + 2 thìa nước mắm +1 thìa đường +1 thìa tiêu +1 thìa bột bắp. Uớp khoảng 25-30 phút, khi thịt đã ngấm gia vị thì cho vào xay nhuyễn.
Bỏ thịt xay ra, viên thành từng miếng tròn hoặc dài tùy theo sở thích.
Nếu nướng trên bếp than thì bạn xiên thịt vào que tre để nướng. Nên lật đều để thịt được chín đều và không bị cháy xém một chỗ
viên thịt và xiên vào que tre bún nem nướng
Còn nếu sử dụng lò nướng, bạn cho thịt lên khay. Bật lò nướng nhiệt độ cao nhất, cho khay thịt vào nướng khoảng 5 phút cho thịt chín tái. Sau đó bật lửa trên kê khay nướng sát thanh sắt nướng thêm 2 phút cho thịt được cháy xém đều và thơm hơn nhé.
Pha nước chấm :
Cho 1 nước mắm + ½ đường+ 3 nước, khuấy đều. Sau đó cho nốt phần tỏi còn lại, ớt băm, vắt thêm chanh. Tùy chỉnh lượng thành phần theo sở thích hoặc khẩu vị của gia đình.nước chấm chua ngọt bún nem nướng
Mách nhỏ bạn là để bát nước chấm trông ngon và đẹp mắt , phần tỏi và ớt khi nào gần ăn ta mới cho vào, như vậy ớt và tỏi sẽ nổi thay vì chìm xuống đáy bát đấy nhé.