Cách nấu món canh chua cá lóc chuẩn vị miền Nam

Mọi người sẽ mê mẩn với món canh chua cá lóc thơm ngon với vị chua dịu của me, vị cay nhẹ của ớt, vị thơm ngọt của dứa và mùi thơm từ rau mùi.

Nguyên liệu chuẩn bị

1 con cá lóc (cả quả/cá chuối), khoảng 0,7-1kg ( loại cá lớn sẽ bớt mùi tanh hơn)

2- 3 cây bạc hà nấu canh (Miền Bắc có thể sử dụng dọc mùng, tuy nhiên cần biết cách chế biến để không bị ngứa)

3 quả cà chua

10 cây đậu bắp

1/4 quả dứa

1 nắm giá đỗ

1 phần me chua ( có thể tìm mua loại làm đã làm mềm, rất dễ kiếm)

Rau mùi ( ngò rí, ngò gai), rau ngổ (ngò ôm), hành khô, nước mắm, muối, hạt nêm, ớt,…

Thực hiện

Làm sạch, sơ chế các loại rau: tước vỏ, cắt khúc bạc hà; cắt nhỏ đậu bắp. Thái múi cau cà chua. Thái lát dứa. Làm sạch vảy cá, mổ bụng và lôi hết các chất bẩn ra bên ngoài (có thể nhờ người bán làm sạch). Sau đó dùng muối chà sát lên cá và rửa thật sạch với nước, để ráo nước.

Bóc vỏ, băm nhuyễn tỏi và hành tím. Đặt một chiếc nồi lớn cùng dầu ăn lên bếp, mở lửa vừa, thả hành tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho cá lóc vào, lật đều các mặt đến khi thịt trắng đục.

canh chua ca loc giai nhiet ngay nong xua tan met moi.01 Cách nấu món canh chua cá lóc chuẩn vị miền Nam

Canh chua cá lóc có đủ vị ngọt chua của me, vị cay nhẹ của ớt, vị thơm ngọt của dứa

Đổ 1,2 lít nước cùng me, đậu bắp, bạc hà, ngổ, ngò gai, giá vào nấu khoảng 10 phút. Thả cà chua, dứa và nêm 40g muối, 30g đường, 40g bột nêm. Nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp. Dọn canh chua cá lóc ra tô, ăn kèm với cơm. Có thể cho thêm một ít ớt để tạo vị cay nồng.

Lưu ý

Không nên nấu canh quá lâu, sẽ khiến thịt cá bị rã nát. Nếu muốn hương vị thêm đậm đà, có thể thay muối bằng nước mắm nhưng nước canh sẽ không được trong đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *