Gỏi mực khô dưa chuột là món ăn ngon, phù hợp với bữa ăn gia đình trong những ngày hè oi bức. Các bà nội trợ hãy thử vào bếp làm món gỏi này cho cả nhà cùng thưởng thức.
Gỏi mực khô dưa chuột là sự kết hợp mới mẻ, độc đáo của từng sợi mực khô nướng thơm, cùng từng lát dưa chuột giòn ngọt sẽ mang đến những trải nghiệm mới lạ cho gia đình trong những ngày hè. Mọi người có thể cùng tham khảo cách làm gỏi mực khô dưa đây:
Nguyên liệu làm gỏi mực khô dưa chuột:
– 1 con mực khô khoảng 70 gam
– 2 trái dưa leo
– 1 củ cà rốt, rau húng lủi
– 1 quả chanh, 1 quả ớt tươi, 1 củ tỏi
– Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
Cách làm gỏi mực khô dưa chuột:
Bước 1: Trước tiên nướng chín mực khô, đập nhẹ tay để mực mềm và rơi những phần thịt hơi bị cháy ra. Sau đó lấy tay xé mực thành từng sợi dài nhỏ. Một lưu ý với mực khô, các bà nội trợ phải xé chứ không được thái vì làm như vậy miếng mực sẽ mềm và dai, không bị vụn.
Để có món gỏi mực khô dưa chuột ngon, các bà nội trợ không nên dùng dao cắt mực khô
Bước 2: Rửa sạch dưa leo bằng cách ngâm chúng vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần nữa rồi để ráo sạch nước. Sau đó cắt bỏ hai đầu dưa và xoa nhẹ núm dưa vừa cắt vài vòng quanh vết cắt cho ra hết nhựa rồi bỏ ruột dưa đi, thái thành từng lát dài, mỏng khoảng 0,5 cm.
Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng như dưa chuột, vắt chanh lấy nước cốt. Rau húng lủi nhặt lấy lá, rửa sạch. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát. Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ.
Bước 4: Pha nước trộn gỏi theo tỉ lệ sau để đảm bảo vị hài hòa cho món gỏi: 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 thìa cafe tiêu.
Bước 5: Cho mực khô vào âu, sau đó cho hết phần nước mắm vào trộn cùng dưa chuột. Cuối cùng cho rau húng lủi, ớt, tỏi vào trộn chung với mực khô và dưa chuột, nêm nếm lại cho vừa ăn. Công việc còn lại là đưa gỏi mực khô dưa chuột ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.