Không chỉ nướng mỡ hành hay dùng trong nấu lẩu, cà tím còn sử dụng để xào với tôm, rất ngon và hao cơm.
Nguyên liệu:
2 quả cà tím
100g tôm khô hoặc tôm tươi tùy ý
1 củ hành hương nhỏ
2 tép tỏi
Gia vị.
Cách làm:
– Cà tím cắt khúc vừa ăn.
– Tôm khô ngâm nước cho mềm và hết cát. Nếu là tôm nhà tự làm thì chỉ rửa sơ cho sạch là được.
– Tỏi và hành đập dập, băm nhỏ.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, kế tiếp cho hành tỏi vào phi vàng cho thơm sau đó cho tôm vào xào sơ, đảo đều tay.
– Cho cà tím vào xào cùng, để lửa trung bình cho cà ngấm gia vị. Nêm vào trong chảo 1/2 muỗng muối nhỏ, chút xíu đường, 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm.
– Cho thêm vào chảo chút nước dùng (hoặc nước lạnh), để lửa nhỏ đồng thời đảo cho cà vừa ngấm gia vị vừa chín đều.
– Cà chín nhấc khỏi bếp thêm chút tiêu, dùng nóng cùng cơm trắng rất ngon.